Cú đánh dự phòng. Tại Mỹ, cổ phiếu của các nhà mạng lớn nhất Trung Quốc bị xóa khỏi sàn giao dịch chứng khoán

© REUTERS / JEENAH MOONSở giao dịch chứng khoán New York
Sở giao dịch chứng khoán New York - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) đã giáng một đòn mạnh vào các nhà khai thác di động lớn nhất ở Trung Quốc, NEWS.ru viết.

Lý do thanh lý cổ phiếu

Đặc biệt, một thủ tục đã được khởi xướng nhằm loại trừ cổ phiểu của China Telecom Corp Ltd, China Mobile Ltd - nhà khai thác thứ nhất và thứ tư trên thế giới về số lượng thuê bao, cũng như China Unicom (Hong Kong) Ltd. Quyết định sẽ có hiệu lực vào ngày 11 tháng 1.

Lý do được đưa ra là các nhà mạng di động không đủ điều kiện để lọt vào danh sách. Đồng thời, Reuters lưu ý rằng tiếp theo  quyết định này có thể sẽ là các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng sự hiện diện của các nhà khai thác Trung Quốc ở Hoa Kỳ là rất ít, vì vậy quyết định này có vẻ mang tính  tượng trưng.

Сựu tổng thống Mỹ Donald Trump. - Sputnik Việt Nam
Đòn thù của ông Trump sắp mãn nhiệm

Chúng tôi nhắc lại rằng Quốc hội Hoa Kỳ cần xem xét một dự luật mới, theo đó bất kỳ công ty nước ngoài nào, bao gồm cả Trung Quốc, đang xem xét việc niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ, phải cho phép Hoa Kỳ thực hiện kiểm toán độc lập trong ba năm. Kiểm toán sẽ phải chứng minh rằng công ty nộp đơn không chịu sự kiểm soát của chính phủ nước ngoài. Trong trường hợp từ chối tổ chức đó sẽ bị cấm niêm yết trên các sàn chứng khoán của Mỹ.

Các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc

Trước đó, Washington đã mở rộng các hạn chế trừng phạt đối với tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei, đưa thêm 38 công ty con vào "danh sách đen".

Phía Mỹ cáo buộc Trung Quốc hợp tác với các cơ quan quân sự và tình báo của CHND Trung Hoa, đồng thời bày tỏ nghi ngờ rằng công ty này có thể theo dõi khách hàng của mình.

Đến lượt mình, công ty CNTT cho rằng  tuyên bố của Mỹ có động cơ chính trị.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала