Iran nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu ở Vịnh Ba Tư

© REUTERS / Maxar TechnologiesTàu Iran tập trận ở Vịnh Ba Tư và phần phía tây của eo biển Hormuz
Tàu Iran tập trận ở Vịnh Ba Tư và phần phía tây của eo biển Hormuz - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Lực lượng hải quân Iran tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu ở Vịnh Ba Tư, theo CNN đưa tin, trích dẫn một nguồn thạo tin về dữ liệu tình báo mới nhất của Mỹ.

Hoạt động quân sự của Iran

Cần lưu ý hoạt động quân sự của Iran gia tăng trước ngày kỷ niệm vụ ám sát Tướng Qasem Soleimani. Đầu tuần này, các quan chức Lầu Năm Góc cho biết Tehran đang triển khai tên lửa đạn đạo tầm ngắn có thể bắn tới Iraq.

“Iran đặt ra một mối đe dọa thực sự đối với an ninh quốc gia Hoa Kỳ, đặc biệt gia tăng trong giai đoạn trước dịp kỷ niệm vụ ám sát Soleimani sắp tới", cựu quan chức Hội đồng An ninh Quốc gia Sam Vinograd cho biết.

Theo CNN, hiện chính quyền Mỹ vẫn chưa rõ hành động của Iran là phòng thủ hay về một cuộc tấn công sắp tới có thể xảy ra. Đồng thời, tình báo không coi các hành động của quân đội Iran là điển hình cho hoạt động huấn luyện thông thường.

Qasem Soleimani nói lời cầu nguyện ở Imam Khomeini Hossainieh ở Tehran - Sputnik Việt Nam
Liệu «đòn báo thù» vì Soleimani của Iran có khả thi?

Đầu tháng 12, Lầu Năm Góc củng cố căn cứ quân sự Ain al-Assad ở Iraq. Các chuyên gia liên kết điều này với lễ kỷ niệm vụ ám sát Soleimani và lễ nhậm chức sắp tới của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Cái chết của Suleimani

Suleimani qua đời tại Baghdad vào ngày 3 tháng 1 năm 2020, trong một cuộc tấn công tên lửa từ Hoa Kỳ. Cùng với vị tướng, một số sĩ quan đi cùng ông và phó chỉ huy lực lượng dân quân người Shiite của Iraq, Abu Mahdi al-Muhandis, cũng thiệt mạng. Đáp lại, Tehran đã bắn hàng chục tên lửa vào các căn cứ Mỹ ở Iraq vào đêm 8/1. Chiến dịch diễn ra được đặt tên "Suleimani tử vì đạo". Hoa Kỳ tuyên bố không có thương vong và thiệt hại tối thiểu đối với các căn cứ quân sự.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала