"Sự thật khó chịu". Nhà tương lai học dự đoán đại dịch mới

© AFP 2022 / Michal CizekMột nhân viên y tế trong quá trình đưa bệnh nhân Covid-19 đến bệnh viện lớn nhất của Séc ở quận Motol của Praha
Một nhân viên y tế trong quá trình đưa bệnh nhân Covid-19 đến bệnh viện lớn nhất của Séc ở quận Motol của Praha - Sputnik Việt Nam
TOKYO (Sputnik) - Theo thời gian, mọi người sẽ hoàn toàn quên đi coronavirus, nhưng sẽ có những đại dịch mới, Morinosuke Kawaguchi, nhà tương lai học hàng đầu Nhật Bản và là nhà tư vấn cho chính phủ Nhật Bản cho biết.

Ông lưu ý rằng giải vô địch FIFA được tổ chức bốn năm một lần và kéo dài một tháng, và đại dịch COVID, kéo dài 10 tháng, cũng gây  ra cộng hưởng tương tự.

Chàng béo lựa chọn giữa món bổ dưỡng và đồ ăn nhanh. - Sputnik Việt Nam
Nguy cơ đại dịch mới đe doạ thế giới
"Nó giống như mọi ngày diễn ra vòng chung kết World Cup - bạn muốn về nhà, bạn không muốn làm việc, bạn chỉ muốn xem TV. Nhưng chúng ta biết rằng  giải vô địch kết thúc, Thế vận hội kết thúc và không ai  sẽ nói về nó nữa.  Cái đó đã trở thành lịch sử", - Kawaguchi nói.

Nhà tương lai học lưu ý rằng "vào một số thời điểm bất thường, mọi người sợ hãi và nghĩ rằng các vấn đề sẽ ngày càng tồi tệ hơn".

"Chà, chúng ta đã được an bài như vậy ... Khi nó xảy ra trong thời gian thực, mọi người sợ hãi đến mức chỉ nghĩ đến điều tồi tệ. Nhưng cũng giống như những vấn đề khác, vấn đề này rồi cũng sẽ trôi qua. Rồi mọi chuyện sẽ trở lại đúng vị trí của nó, như chưa từng có chuyện gì xảy ra",- Kawaguchi giải thích.

Ông nói, "sự thật khó chịu" là việc chăm sóc sức khỏe còn kém, với bệnh tiểu đường ở các nước phát triển ảnh hưởng đến 10% dân số, béo phì chiếm 30% và khoảng 60% người thừa cân.

Một nhân viên của Trung tâm Vệ sinh và Dịch tễ học tại Lãnh thổ xuyên Baikal đang làm việc - Sputnik Việt Nam
WHO nêu danh "mục tiêu" của coronavirus
"Và rõ ràng đây là vấn đề quan trọng liên quan đến tỷ lệ tử vong do coronavirus. Chỉ là không ai nói về nó. Người ta nói về tiêm chủng, phòng ngừa vệ sinh, bất kỳ vấn đề y tế nào hoặc sự hỗ trợ của chính phủ cho nền kinh tế. Nhưng sự thật khó chịu  nhất là bạn quá béo", Kawaguchi nhấn mạnh.

"Và vì mọi người không muốn thay đổi, ngay cả tại thời điểm này, mọi người biết về nó và không muốn nói  về điều này. Có nghĩa là họ không nhìn nhận vấn đề một cách nghiêm túc, không thay đổi lối sống của họ. Mọi người chỉ muốn đổ lỗi cho người khác, không ai xem xét vấn đề  chính- làm thế nào để cải thiện sức khỏe của bản thân. Vì vậy, câu hỏi cơ bản không phải là sự phát triển của vắc-xin, mà là bệnh béo phì, và đây là sự thật khó chịu nhất",- nhà tương lai học tin tưởng. Tuy nhiên, như Kawaguchi  khẳng định, không ai xem xét vấn đề một cách nghiêm túc. Ông kết luận: Virus này không phải là đầu tiên và cũng không phải là cuối cùng, tình hình có thể lặp lại, tuy nhiên virus đã góp phần vào sự tiến hóa của loài người.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала