Bộ Y tế đề nghị dừng tổ chức và hạn chế chuyến bay từ nước có biến thể mới virus nCoV

© AP Photo / Hau DinhNhân viên hàng không cầm nhiệt kế tại sân bay Hà Nội, Việt Nam
Nhân viên hàng không cầm nhiệt kế tại sân bay Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Bộ Y Tế vừa có tờ trình đề nghị dừng tổ chức và hạn chế chuyến bay từ quốc gia có biến thể virus corona gửi tới Thủ tướng Chính phủ. Theo Bộ Y tế, hơn 40 quốc gia đã có quyết định tương tự, do mức độ lây lan của biến thể virus SARS-CoV-2 mới.

Trong tờ trình, Bộ Y tế cho biết thời gian gần đây, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Ngày 18/12/2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã thông báo ghi nhận biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Anh, với khả năng lây truyền tăng hơn 70% so với các chủng trước đây. Biến thể này đã nhanh chóng lan ra nhiều quốc gia trên thế giới, ghi nhận tại 34 quốc gia tính đến ngày 3/1/2021.

Tại Việt Nam, trường hợp đầu tiên nhiễm virus SARS-CoV-2 có biến thể VOC202012/01 là bệnh nhân 1435 trên chuyến bay VN50 từ Anh về sân bay Cần Thơ ngày 22/12/2020. Hiện tại BN1435 đang được điều trị tại Trà Vinh và đây cũng chính là chủng biến thể mới được ghi nhận tại Anh.

Chủng ngừa virus corona. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam dự kiến mua 30 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 của Anh

Bộ Y tế nhấn mạnh, hiện nay, đã có hơn 40 quốc gia đưa ra lệnh hạn chế nhập cảnh, đóng cửa biên giới, cấm các chuyến bay đến và đi từ Anh cùng các quốc gia có ghi nhận biến thể mới của virus SARS-CoV-2, ngăn chặn biến thể mới lây lan. Cụ thể các nước Đức, Hà Lan, Bulgaria là các quốc gia đầu tiên đóng cửa biên giới với Anh; Còn Pháp thì bắt buộc hành khách cách ly triệt để và có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Ngoài ra, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ đã cấm nhập cảnh đối với người đến từ Anh đến hết tháng 1/2021. Mỹ và phần còn lại của châu Âu cũng đã giảm số chuyến bay đến và đi từ Anh. Tại châu Á, Nhật Bản thông báo cấm nhập cảnh với các quốc gia trên thế giới đến hết tháng 1/2021, còn Indonesia cấm nhập cảnh hoàn toàn đối với người đến từ Anh.

Giám sát chặt chẽ tất cả những người nhập cảnh

Trong cuộc họp gần nhất, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp - PGS.TS Trần Đắc Phu phát biểu:

“Nếu không phát hiện sớm, cách ly kịp thời để lây ra cộng đồng thì sẽ rất nguy hiểm, vì virus lây lan nhanh. Mặc dù tỷ lệ tử vong trên số ca mắc không cao nhưng càng nhiều người mắc thì sẽ càng có nhiều người tử vong. Đặc biệt, nếu để lây cho những đối tượng nguy cơ cao như người cao tuổi, người có bệnh lý nền, lây trong bệnh viện thì tỷ lệ tử vong cao”

Đồng thời nhấn mạnh người dân có thể yên tâm vì đây là trường hợp nhập cảnh, đã được phát hiện, cách ly ngay khi nhập cảnh. Thế nhưng vì chủng mới lây lan nhanh nên cần giám sát chặt chẽ tất cả nhưng người nhập cảnh. Vấn đề quan trọng là phát hiện, cách ly ngay các ca mắc khi nhập cảnh, không để lây ra cộng đồng. Điều mà Ông Trần Đắc Phu lưu ý nhất hiện nay chính là những người nhập cảnh trái phép. Vì thế, lúc này sự hợp tác, phối hợp của cộng đồng cùng với cơ quan chức năng để kiểm soát tốt dịch bệnh vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, người dân cần chủ động tuân thủ biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Tất cả thông tin mới nhất về Covid-19 đều được cập nhật liên tục qua trang Facebook chính thức của Chính phủ:

Để tiếp tục khống chế và kiểm soát thành công dịch Covid-19, không để xuất hiện trường hợp xâm nhập và lây lan trong nước, Bộ Y tế đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ: Ngoại giao, Giao thông Vận tải, Công an, Quốc phòng và các cơ quan liên quan dừng tổ chức và hạn chế cấp phép các chuyến bay về Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có lây nhiễm chủng biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала