Họp báo thông tin về Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ

© Ảnh : Dương Giang - TTXVNBộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng thông tin kết quả thực hiện Nghị quyết 01NQ-CP và Nghị quyết 02NQ-CP.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng thông tin kết quả thực hiện Nghị quyết 01NQ-CP và Nghị quyết 02NQ-CP. - Sputnik Việt Nam
Ngày 4/1, Văn phòng Chính phủ tổ chức Họp báo thông tin về Nghị quyết 01/NQ-CP và Nghị quyết 02/NQ-CP. Đây là 2 nghị quyết quan trọng vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành nhằm đề ra các giải pháp triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội ngay từ những ngày đầu năm mới.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo.

Tiếp tục thực hiện linh hoạt, hiệu quả “mục tiêu kép”

Bước vào năm mới, Chính phủ ban hành các Nghị quyết 01/NQ-CP và 02/NQ-CP nhằm đề ra các giải pháp quyết liệt triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế  – xã hội ngay từ những ngày đầu năm 2021. Trong đó, Nghị quyết 01/NQ-CP đề cập đến các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2021. Nội dung Nghị quyết 02/NQ-CP tập trung vào cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

© Ảnh : Dương Giang - TTXVNPhóng viên các cơ quan báo chí tham dự buổi họp báo.
Họp báo thông tin về Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ - Sputnik Việt Nam
Phóng viên các cơ quan báo chí tham dự buổi họp báo.

Bộ Trưởng Mai Tiến Dũng cho biết Chính phủ xác định phương châm hành động của năm 2021 là “Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, khát vọng phát triển” với 8 trọng tâm chỉ đạo điều hành; 11 nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu.

Trong đó, mục tiêu phấn đấu năm 2021 của Chính phủ như sau: Tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) khoảng 6,5% (kế hoạch năm 2021 Quốc hội giao là khoảng 6%); GDP bình quân đầu người khoảng 3.700 USD; tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân khoảng 4%; tốc độ tăng năng suất lao động xã hội khoảng 4,8%.

Các đồng chí Uỷ viên Trung ương dự phiên mạc hội nghị.  - Sputnik Việt Nam
Công bố dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng

Chính phủ chỉ đạo chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng để phục vụ tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử Quốc hội khoá XV và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Quyết liệt hành động, có chương trình, kế hoạch cụ thể thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trong Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025 và Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 10 năm giai đoạn 2021-2030 ngay trong năm đầu của nhiệm kỳ.

Cùng với đó, tiếp tục thực hiện quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội trong trạng thái bình thường mới. Phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, hiệu quả các chính sách tài khóa, tiền tệ và các chính sách khác để kích thích tổng cầu phù hợp, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng. Đồng thời, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn.

Nhiều giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

Để hiện thực hóa tiềm năng tăng trưởng như đánh giá của các tổ chức quốc tế, Chính phủ đã ban hành các Nghị quyết 01/NQ-CP và 02/NQ-CP với nhiều nhiệm vụ, giải pháp hết sức cụ thể.

Đồng Việt Nam và đô la Mỹ - Sputnik Việt Nam
Việt Nam trở thành “miền đất hứa” thu hút các nhà đầu tư nước ngoài
“Năm 2021 phải đạt được nhiều thành tích và tiến bộ hơn năm 2020 như phát biểu chỉ đạo, giao nhiệm vụ của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương tháng 12/2020”, người phát ngôn Chính phủ nhấn mạnh.

Đối với Nghị quyết 02/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2021, để tập trung triển khai thực hiện hiệu quả, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tiếp tục thực hiện việc đánh giá độc lập và công bố Báo cáo đánh giá tình hình, kết quả thực hiện Nghị quyết 02/NQ-CP, kịp thời đề xuất những nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Chính phủ cũng yêu cầu tiếp tục thực hiện đầy đủ các giải pháp, nhiệm vụ, tập trung các chỉ số, chỉ tiêu như cấp phép xây dựng, đăng ký tài sản, giải quyết tranh chấp hợp đồng, giải quyết phá sản, ứng dụng công nghệ, chất lượng đào tạo, đăng ký phát minh sáng chế, kiểm soát tham nhũng.

Người phát ngôn Chính phủ: Không cấm người dân tự trồng đào rừng để bán

Cũng tại buổi họp báo vào sáng 4/1, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng lý giải về chỉ đạo của Thủ tướng “cấm chặt đào rừng chơi Tết”.

“Vừa qua, Thủ tướng chỉ đạo về cấm chặt đào rừng là muốn nghiêm cấm việc phá đào ở trong rừng tự nhiên, chỉ được khai thác đào rừng mà người dân tự trồng”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay.

Theo người phát ngôn Chĩnh phủ, việc người dân tự trồng đào rừng để bán thì không những không bị cấm mà còn được khuyến khích bởi người dân phát triển kinh tế. Tuy nhiên, nếu người dân chặt, bẻ đào rừng tự nhiên ảnh hưởng đến phát triển rừng, ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan du lịch thì sẽ bị cấm.

© Ảnh : Dương Giang - TTXVNBộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì họp báo.
Họp báo thông tin về Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì họp báo.
Tại hội nghị của ngành nông nghiệp tổ chức ngày 24/12/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Phải cấm tuyệt đối việc chặt hoa đào, các loại cây khác của núi rừng, nhất là núi rừng Tây Bắc mang về Hà Nội bán dịp Tết. Hôm nay, tôi tuyên bố, ai chặt phá, mua bán, vận chuyển, tiêu thụ cây rừng là vi phạm”.

Đồng thời, Thủ tướng cũng giao Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt chỉ đạo này một cách nghiêm túc.

Thủ tướng dẫn chứng, ngày Tết, đi trên các bờ đê, đường phố sẽ thấy nhiều cây đào rừng đẹp bị chặt mang về bày la liệt, bán không được thì làm củi.

“Như vậy làm sao còn một nông thôn, miền núi với những cánh rừng đẹp. Các địa phương phải tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm trường hợp chặt đào rừng chở về xuôi chơi Tết”, Thủ tướng yêu cầu.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Chính phủ cũng đề cập đến việc phát động và triển khai kế hoạch trồng 1 tỷ cây xanh ở đô thị và nông thôn; duy trì tỷ lệ che phủ rừng ổn định ở mức 42% và nâng cao chất lượng rừng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала