Nhiều bị hại vắng mặt, hoãn phiên tòa xét xử 4 cựu thanh tra Bộ Xây dựng

© Ảnh : Nguyễn Trọng Lịch-TTXVNPhiên tòa xét xử vụ 4 cựu thanh tra Bộ Xây dựng ‘vòi tiền’ ở Vĩnh Phúc.
Phiên tòa xét xử vụ 4 cựu thanh tra Bộ Xây dựng ‘vòi tiền’ ở Vĩnh Phúc. - Sputnik Việt Nam
Do nhiều bị hại vắng mặt nên tòa quyết định hoãn phiên sơ thẩm xét xử nhóm cựu cán bộ thanh tra Bộ Xây dựng “vòi” tiền tỷ của doanh nghiệp. Thời gian mở lại phiên tòa sẽ được thông báo sau.

Xử vụ “vòi” tiền doanh nghiệp: Chánh thanh tra Bộ Xây dựng bị triệu tập

Ngày 4/1, Hội đồng xét xử (HĐXX) Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định hoãn phiên tòa xử 4 cựu thanh tra Bộ Xây dựng “vòi” tiền tại Vĩnh Phúc vì vắng mặt quá nhiều bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Việt Nam đồng - Sputnik Việt Nam
Truy tố 4 thành viên đoàn thanh tra chống tham nhũng Bộ Xây dựng vòi tiền tỷ

Cụ thể, tại phiên tòa này, 4 bị cáo là các cựu thanh tra Bộ Xây dựng bị xét xử về hành vi Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo Điều 355 Bộ luật Hình sự. Các bị cáo gồm: Nguyễn Thị Kim Anh (SN 1975, cựu Phó Trưởng phòng Phòng chống tham nhũng, thanh tra Bộ Xây dựng); Đặng Hải Anh (SN 1981, chuyên viên Phòng Thanh tra xây dựng); Nguyễn Thị Kim Liên (SN 1977, cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng) và Nguyễn Thùy Linh (SN 1994, cán bộ Phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra).

Tuy nhiên, trong số hơn 60 người được triệu tập, ông Nguyễn Ngọc Tuấn (Chánh thanh tra Bộ Xây dựng) có mặt. Còn ông Bùi Anh Tuấn (Trưởng phòng Phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra thuộc bộ này) và 40 bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa. Ngoài ra, 3 trong số 10 luật sư bào chữa cho 4 bị cáo cũng vắng mặt.

© Ảnh : Nguyễn Trọng Lịch-TTXVNPhiên tòa xét xử vụ 4 cựu thanh tra Bộ Xây dựng ‘vòi tiền’ ở Vĩnh Phúc.
Nhiều bị hại vắng mặt, hoãn phiên tòa xét xử 4 cựu thanh tra Bộ Xây dựng - Sputnik Việt Nam
Phiên tòa xét xử vụ 4 cựu thanh tra Bộ Xây dựng ‘vòi tiền’ ở Vĩnh Phúc.

Trước sự vắng mặt của nhiều thành phần, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc thực hành quyền công tố tại phiên toà đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa để tiếp tục triệu tập những người vắng mặt đến phiên toà lần sau. Sau khi hội ý, Chủ tọa phiên toà chấp nhận đề nghị của đại diện Viện kiểm sát khi quyết định hoãn phiên toà. Thời gian mở lại phiên tòa sẽ được thông báo sau.

Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng chiếm đoạt tiền của 54 doanh nghiệp

Hồ sơ vụ án cho biết, tháng 4/2019, Đoàn thanh tra do Nguyễn Thị Kim Anh làm trưởng đoàn được giao nhiệm vụ thanh tra công tác quy hoạch, quản lý, xây dựng tại một số dự án trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Mặc dù biết rõ đối tượng thanh tra theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng là UBND huyện Vĩnh Tường, còn UBND các xã, thị trấn không phải là đối tượng thanh tra, nhưng nhóm này đã thanh tra ngoài đối tượng, phạm vi theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Đại diện Bộ xây dựng cho biết đến hiện tại chưa nắm thêm được thông tin về tiến trình điều tra vụ án. - Sputnik Việt Nam
Đề nghị kỷ luật cán bộ thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ

Theo đó, các bị cáo đã tổ chức thanh tra tại các xã, thị trấn không đúng đối tượng thanh tra; thu, nhận tài liệu không lập biên bản. Trong biên bản làm việc, Đoàn thanh tra đã ghi quản lý theo tài liệu mật nhưng sau khi các đơn vị nộp tiền theo yêu cầu của một số đối tượng trong đoàn thì biên bản đã được hủy bỏ.

Trong quá trình thanh tra, bị cáo Kim Anh cùng đồng phạm bị bắt quả tang nhận tiền để bỏ qua lỗi của doanh nghiệp. Cụ thể chiều 12/6/2019, tại trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã bắt quả tang Nguyễn Thị Kim Anh và Đặng Hải Anh có hành vi nhận hối lộ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ về việc thanh tra công tác quy hoạch, cấp phép, quản lý xây dựng tại một số dự án ở huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo kết quả điều tra, từ cuối tháng 5/2019 đến 12/6/2019, bị cáo Kim Anh cùng đồng phạm đã chiếm đoạt của 54 đơn vị, doanh nghiệp với tổng số tiền khoảng 2,1 tỷ đồng.

Cũng theo hồ sơ điều tra, trong vụ án này, một số thành viên còn lại trong Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng được xác định không tham gia, bàn bạc với bà Kim Anh; không đòi hỏi hay nhận tiền từ các doanh nghiệp nên không bị xử lý hình sự.

Tháng 5/2020, Đảng ủy Thanh tra Bộ Xây dựng nhiệm kỳ 2015-2020 bị xác định đã vi phạm quy chế làm việc, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ, trong quản lý, giáo dục cán bộ, đảng viên và trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала