Vũ khí hiện đại của quân đội Việt Nam. Những gì trong trang bị của lực lượng lục quân?

© Sputnik / Vladimir Astapkovich / Chuyển đến kho ảnhHệ thống tên lửa phòng không S-300
Hệ thống tên lửa phòng không S-300 - Sputnik Việt Nam
Không có gì là bí mật khi hầu hết vũ khí trong quân đội Việt nam là của Nga và Nga - Belarus sản xuất. "Sputnik" làm quen bạn đọc với các đặc tính kỹ thuật của một số loại vũ khí được sử dụng trong các quân binh chủng khác nhau của quân đội Việt Nam.

Lưu ý đây là những đặc điểm cơ bản của một loại vũ khí hoặc thiết bị quân sự cụ thể mà Nga dành để (hoặc đã cung cấp trước đó) để xuất khẩu. Chúng có thể khác nhau đối với một khách hàng cụ thể.

Xe tăng T-90S/SK

Gần đây, Việt Nam đã sở hữu của xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S/SK do nhà máy chế tạo khổng lồ «Uralvagonzavod» của Nga sản xuất. Mẫu xe tăng này phát triển từ tăng T-72 thời Liên Xô. Cả hai loại xe đều có ngoại hình tương tự nhau, nhưng nếu đặt cạnh nhau, chúng ta sẽ thấy rõ ràng có những điểm khác biệt. Ngay cả thân xe và tháp pháo cũng khác nhau.

T-90 ban đầu được thiết kế để xuất khẩu. Tuy nhiên, xét về đặc điểm tổng hợp, vượt trội hơn đáng kể so với "72", vì vậy hiện nay xe tăng loại này được cung cấp cho quân đội Nga (bản T-90M). Và phiên bản sửa đổi T-90S/SK là một trong những loại được cung cấp cho khách hàng nước ngoài.

© Sputnik / Dmitry Korobeinikov / Chuyển đến kho ảnhxe tăng T-90
Vũ khí hiện đại của quân đội Việt Nam. Những gì trong trang bị của lực lượng lục quân? - Sputnik Việt Nam
xe tăng T-90

Vũ khí mạnh mẽ, hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại cho phép T-90S bắn trúng mục tiêu với độ chính xác cao vào mọi thời điểm và trong mọi điều kiện thời tiết, khí hậu. Và điều này đã được chứng minh bằng thực chiến. Trang bị xe có pháo nòng trơn 125 mm, súng máy 7,62 mm và một súng máy phòng không 12,7 mm. Hệ thống tự bảo vệ bao gồm thiết bị tạo khói tự động, giáp phản ứng nổ và vỏ thép dày có thiết kế khá phức tạp.

Xe tăng có thể được trang bị thiết bị lái dưới nước, lưỡi ủi tự san lấp mặt bằng, có thể gắn lưới kéo chống mìn trên đó. Trọng lượng chiến đấu - 46,5 tấn (nặng hơn 4 tấn so với T-72). Động cơ turbodiesel V12 1000 mã lực có khả năng tăng tốc xe lên 60 km / h, lượng nhiên liệu đủ hoạt động cho quãng đường 550 km. Xe tăng T-90SK chỉ huy — trang bị thêm đài vô tuyến sóng ngắn, thiết bị định vị và la bàn pháo binh (thiết bị đặc biệt để đo góc).

Bảo vệ bầu trời Việt Nam

Lực lượng phòng không quân đội Việt Nam được trang bị hệ thống tên lửa phòng không di động S-300PMU1 (SAM) do công ty «Almaz-Antey» của Nga phát triển. Mặc dù thực tế hệ thống này không phải sản phẩm "mới nhất"  (xuất hiện từ đầu những năm 1990), nhưng vẫn còn khá phù hợp trong điều kiện ngày nay. Được thiết kế để bảo vệ các mục tiêu quan trọng trước mọi loại vũ khí tấn công đường không. Có thể chống lại máy bay (tầm bắn tới 150 km), tên lửa hành trình chiến lược (ở độ cao 6-100 m, tầm bắn 28-38 km), tên lửa đạn đạo chiến thuật (ở tầm bắn tới 40 km) và các mục tiêu trên không khác bay với tốc độ lên đến 2800 m\s.

© Wikipedia / Vitaly V. KuzminS-300PMU 1/2 ở Matxcơva
Vũ khí hiện đại của quân đội Việt Nam. Những gì trong trang bị của lực lượng lục quân? - Sputnik Việt Nam
S-300PMU 1/2 ở Matxcơva

S-300PMU1 có khả năng hoạt động trong một cuộc tập kích đường không lớn, kể cả khi bị can thiệp điện tử dữ dội. Sử dụng đạn tên lửa phòng không 48N6E, tuổi thọ của hệ thống S-300PMU1 ít nhất là 25-30 năm và có thể gia hạn đáng kể sau khi đại tu. Hệ thống này dựa trên khung gầm MAZ-537 8x8 do Belarus sản xuất.

Phòng thủ trước các cuộc tấn công từ biển

Giống như bất kỳ quốc gia có biển nào khác, Việt Nam buộc phải quan tâm đến việc bảo vệ bờ biển một cách đáng tin cậy. Và đất nước có phương tiện như vậy - hệ thống tên lửa chống hạm bờ biển K-300 ("Bastion P") của Nga, được trang bị tên lửa chống hạm P-800 "Yakhont" (mã NATO-SS-N-26 Strobile).

© Sputnik / Vitaliy Ankov / Chuyển đến kho ảnhHệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển "Bastion"
Vũ khí hiện đại của quân đội Việt Nam. Những gì trong trang bị của lực lượng lục quân? - Sputnik Việt Nam
Hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển "Bastion"

Hệ thống A-222 Bereg - Sputnik Việt Nam
Bảo vệ bờ biển Việt Nam: "Bal" và "Bereg" có thể bổ sung cho nhau
"Bastion" cung cấp khả năng bảo vệ đáng tin cậy chống lại tàu mặt nước đối phương ở khoảng cách đáng kể so với bờ biển. Tên lửa "Yakhont" siêu thanh, bay với tốc độ lên đến Mach 2,5 (680-750 m/s, hoặc 2500 - 2700 km/h), tầm bắn tới 300 km, có thể vượt qua các hệ thống phòng không hải quân mạnh mẽ, tiếp cận mục tiêu từ hướng bất ngờ nhất...

Tổ hợp có khả năng tấn công từ sâu trong lãnh thổ, "hoạt động" gần như theo chiến thuật du kích:"khai hỏa - bắn một loạt đạn - nhanh chóng di chuyển vị trí, và các tên lửa sẽ tự tìm diệt mục tiêu". Thời gian triển khai tổ hợp vào vị trí bắn không quá 5 phút, có thể bắn loạt tới 12 tên lửa cùng lúc. Cuối cùng "Bastion P" còn có thể được sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất.

Tên lửa tác chiến — chiến thuật  "Elbrus" vẫn đang trực chiến

Việt Nam là nước duy nhất ở Đông Nam Á sở hữu hệ thống tên lửa tác chiến — chiến thuật 9K72 Elbrus (OTRK) với tên lửa đạn đạo một tầng nhiên liệu lỏng R-17E (R-300) (mã NATO - SS-1C Scud B/C), được phát triển tại Liên Xô. Tên lửa này hoạt động từ đầu những năm 1960, tham gia nhiều cuộc chiến tranh cục bộ trên thế giới. Nhưng ngày nay "Elbrus" bị coi là đã lỗi thời.

© Sputnik / Yuri Abramochkin / Chuyển đến kho ảnhHệ thống tên lửa tác chiến — chiến thuật 9K72 Elbrus, năm 1971
Vũ khí hiện đại của quân đội Việt Nam. Những gì trong trang bị của lực lượng lục quân? - Sputnik Việt Nam
Hệ thống tên lửa tác chiến — chiến thuật 9K72 Elbrus, năm 1971

Không sớm thì muộn, Việt Nam sẽ phải nghĩ đến việc thay thế bằng vũ khí hiện đại hơn. Và Nga có thứ gì đó để cung cấp cho đối tác truyền thống - phức hợp “Iskander-E”. Một bệ phóng mang theo hai tên lửa độ chính xác cao cùng một lúc. Xét về tầm phóng, “Iskander-E” không thua kém cựu binh “Elbrus”, còn về độ chính xác và tốc độ triển khai thì vượt trội hơn hẳn.

© Sputnik / Ramil Sitdikov / Chuyển đến kho ảnhTổ hợp tên lửa “Iskander E”
Vũ khí hiện đại của quân đội Việt Nam. Những gì trong trang bị của lực lượng lục quân? - Sputnik Việt Nam
Tổ hợp tên lửa “Iskander E”
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала