Trung Quốc phản ứng trước những lời của Phó cố vấn Trump về vụ rò rỉ COVID-19

© AP Photo / Mark SchiefelbeinNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh - Sputnik Việt Nam
BẮC KINH (Sputnik) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh bình luận về tuyên bố của Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Matthew Pottinger về vụ rò rỉ coronavirus SARS-CoV-2 từ phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Trước đó, tờ Daily Mail của Anh đưa tin Pottinger tuyên bố rằng có khả năng nguyên nhân của đại dịch là do virus SARS-CoV-2 bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc. Theo tờ báo, Pottinger cho biết trong một hội nghị truyền hình với các nghị sĩ rằng, theo các báo cáo tình báo mới nhất, đã có một vụ rò rỉ virus từ Viện Vi rút học tối mật Vũ Hán, nằm cách chợ Vũ Hán 11 km.

Nguyên nhân của đại dịch

"Pottinger là một quan chức cấp cao, và trái với mong đợi, ông ấy vẫn lặp lại những lời nói dối và tin đồn kém chất lượng này. Tôi thực sự hy vọng phía Mỹ sẽ làm rõ đây là quan điểm cá nhân của Pottinger hay là quan điểm chính thức của chính quyền Mỹ", - bà Hoa Xuân Oánh nói tại cuộc họp báo ngắn.
Những bệnh nhân đầu tiên bắt đầu vào bệnh viện tạm thời COVID-19 tại VDNKh - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia virus học: Đâu là nguồn phát tán COVID-19 nguy hiểm và không kiểm soát được

Bà nhấn mạnh rằng "cái gọi là lý thuyết về nguồn gốc nhân tạo của virus hoặc sự rò rỉ từ phòng thí nghiệm" đã bị hầu hết các chuyên gia lỗi lạc trong lĩnh vực này, bao gồm cả những người Mỹ, bác bỏ.

"Nếu Mỹ đưa ra những tuyên bố như vậy, thì chúng tôi yêu cầu cung cấp bằng chứng", - bà Hoa Xuân Oánh nói thêm.

Như Daily Mail đã viết, hội nghị được đề cập trên đây diễn ra trước chuyến đi của một nhóm chuyên gia từ Tổ chức Y tế Thế giới đến Vũ Hán để điều tra nguồn gốc của coronavirus SARS-CoV-2. Pottinger bày tỏ quan điểm rằng các nghị sĩ từ các quốc gia khác nhau nên "đóng vai trò đạo đức trong việc vạch trần cuộc điều tra của WHO", mà ông so sánh với những ngôi làng Potemkin.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала