Hàng trăm đảng viên bị kỷ luật và hơn 1000 thư tố cáo tại TP HCM trong năm 2020

© Sputnik / Andrey Starostin / Chuyển đến kho ảnhTòa án
Tòa án - Sputnik Việt Nam
Sáng 06/01 diễn ra Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng năm 2020. Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM và cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật bảy tổ chức đảng và 337 đảng viên; thi hành kỷ luật đối với 173 đảng viên.

Báo cáo tại hội nghị, ông Dương Ngọc Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy TP.HCM, cho biết trong năm 2020, cấp ủy các cấp đã kiểm tra đối với 1.530 tổ chức Đảng và 1.882 đảng viên, trong đó có 1.124 cấp ủy viên các cấp. Hội nghị được tổ chức bởi Thành ủy TP.HCM vào sáng 06/01, nhằm tổng kết công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng năm 2020 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021; đồng thời sơ kết ba năm thực hiện Quy định 1374 của Ban Thường vụ Thành ủy.

Lãnh đạo Đà Nẵng - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: Bỏ phiếu thống nhất hình thức kỉ luật lãnh đạo Đà Nẵng

Nội dung kiểm tra chủ yếu về việc thực hiện quy chế làm việc của cấp ủy; việc chấp hành nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; công tác cán bộ; công tác chuẩn bị và xây dựng đề án nhân sự cấp ủy, nhân sự ban kiểm tra cấp ủy phục vụ đại hội Đảng các cấp; giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo…

Về giám sát, cấp ủy các cấp đã giám sát đối với 1.330 tổ chức đảng và 1.734 đảng viên, trong đó có 1.029 cấp ủy viên. Nội dung giám sát chủ yếu về vai trò lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác cán bộ; công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển cán bộ chuẩn bị đại hội Đảng các cấp.

Trong đó, Ban Thường vụ Thành ủy và cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật bảy tổ chức đảng và 337 đảng viên bằng hình thức khiển trách hoặc cảnh cáo, ba đảng viên bằng hình thức cách chức hoặc khai trừ. Cụ thể, Cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật bốn tổ chức đảng bằng hình thức khiển trách ba trường hợp, giải tán một trường hợp; thi hành kỷ luật 334 đảng viên bằng các hình thức khiển trách 242 trường hợp, cảnh cáo 77 trường hợp, cách chức chín trường hợp, khai trừ sáu trường hợp.

Nội dung vi phạm chủ yếu về thực hiện không đúng quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ; vi phạm các quy định về công tác cán bộ; quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng; suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống…

Tiếp nhận và xử lý 1057 đơn thư tố cáo

Cũng trong năm 2020, UBKT Thành ủy và UBKT các cấp đã kiểm tra 285 tổ chức đảng, 433 đảng viên. Qua kiểm tra, UBKT Thành ủy và UBKT các cấp kết luận có 151 tổ chức đảng, 272 đảng viên có vi phạm, phải thi hành kỷ luật ba tổ chức đảng, 42 đảng viên; đã xem xét trách nhiệm, xử lý kỷ luật hai tổ chức đảng, 28 đảng viên.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội.  - Sputnik Việt Nam
Nhân sự Đại hội XIII: Có chuyện đơn thư, tố cáo, đấu đá nhau bất thường trong nội bộ?

Về thi hành kỷ luật Đảng, ông Dương Ngọc Hải cho biết UBKT Thành ủy và UBKT quận ủy, huyện ủy, đảng ủy cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy xem xét, thi hành kỷ luật đối với 173 đảng viên, có 58 cấp ủy viên các cấp. Trong đó, UBKT Thành ủy xem xét, thi hành kỷ luật đối với 44 đảng viên bằng hình thức khiển trách 25 trường hợp, cảnh cáo 19 trường hợp. UBKT quận ủy, huyện ủy, đảng ủy cấp trên cơ sở thuộc Thành ủy thi hành kỷ luật đối với 129 đảng viên, trong đó khiển trách 67 trường hợp, cảnh cáo 27 trường hợp và khai trừ 35 trường hợp.

Ngoài ra, về giải quyết đơn tố cáo của tổ chức đảng và đảng viên, UBKT Thành ủy và UBKT các cấp đã tiếp nhận, xem xét, xử lý 1.057 đơn thư tố cáo, khiếu nại, phản ánh, kiến nghị. Trong thời gian tới, ông Dương Ngọc Hải cho biết UBKT Thành ủy tiếp tục tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả Quy định 1374; trọng tâm là chọn các vụ việc có đơn thư khiếu nại, tố cáo kéo dài hoặc các vấn đề báo chí phản ánh bức xúc trong nhân dân. Đồng thời, tiếp tục giám sát thường xuyên đối với quận ủy, huyện ủy, đảng ủy cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ. Cùng đó là tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát đối với hoạt động kinh tế đảng để không xảy ra thất thoát tài sản của Đảng bộ TP trong quá trình cổ phần hóa, thoái vốn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала