Đặc công Nga gỡ bom chùm của Mỹ ở Lào

© Sputnik / Said TsarnaevCông binh đặc công
Công binh đặc công - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) — Trong khuôn khổ chiến dịch rà phá bom mìn nhân đạo, ở Lào, đặc công Nga đã rà phá bom chùm do Mỹ sản xuất, dịch vụ báo chí của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Rà phá bom Mỹ ở Lào

Theo thông tin từ Bộ , các chuyên gia của Trung tâm hành động chống bom mìn quốc tế thuộc Lực lượng vũ trang Liên bang Nga kể từ tháng 11 năm 2020 đã phát hiện hơn 100 vật thể nổ trong khu vực sân bay Thonghaihin ở tỉnh Sienghuang, Lào. Diện tích được đặc công rà phá sạch bom mìn khoảng 1 ha.

Chiến tranh ở Việt Nam (1964-1975). Các cư dân Việt Nam bị thiệt hại vì những trận ném bom của máy bay Mỹ - Sputnik Việt Nam
"Chiến dịch Sấm Rền" của Mỹ không làm Việt Nam khiếp sợ
Bộ cho biết: “Những vật nổ mà đặc công Nga tìm thấy thuộc về loại bom bi BLU-26, BLU-63 và BLU-3B do Mỹ sản xuất, cũng như đạn pháo các cỡ nòng khác nhau”.

Bộ cho biết thêm rằng một đặc điểm của rà phá bom mìn ở khu vực này là bom đạn nằm sâu trong lòng đất (ở độ sâu 1,7 mét) và một số lượng lớn các nguyên tố sắt từ, điều này làm chậm tốc độ tìm kiếm.

Đặc công Nga tại Lào

Một nhóm gồm 32 đặc công từ Trung tâm hành động chống bom mìn quốc tế thuộc Lực lượng vũ trang Liên bang Nga được cử đến Lào vào tháng 11 năm 2020. Đây là chuyến công tác thứ ba của các chuyên gia trung tâm khắc phục hậu quả bom mìn của Nga tới Lào. Hai đợt trước kéo dài từ tháng 10 năm 2018 đến tháng 3 năm 2019 và từ tháng 10 năm 2019 đến tháng 3 năm 2020. Khi đó 110 ha lãnh thổ được  giải phóng khỏi bom mìn, 1180 vật nổ được phát hiện và phá hủy. Đây chủ yếu là các loại  đạn chùm của bom máy bay, do Mỹ ném xuống Lào trong Chiến tranh Việt Nam những năm 1964-1973.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала