Giá căn hộ ở ngoại thành Hà Nội tăng đội biến

Quý IV lần đầu ghi nhận giá bán sơ cấp nhà tại Gia Lâm đạt 44 triệu đồng/m2.

Báo cáo của dịch vụ bất động sản JLL về thị trường căn hộ Hà Nội nhận định, giá các căn hộ sơ cấp khi vực các quận ngoại thành như như Nam Từ Liêm, Gia Lâm đang tăng cao hơn so với trung tâm. Cụ thể, giá trung bình nội thành là khoảng 45 triệu/m2 với tốc độ tăng 0,7% theo quý, thì giá ở ngoại thành là khoảng 33 triệu/m2 và tăng 1,3% theo quý. Đặc biệt trong quý IV, lần đầu tiên Gia Lâm ghi nhận giá bán sơ cấp của một dự án mở bán mới đạt mức trên 44 triệu/ m2 (xấp xỉ 44 triệu đồng). Điều này vô hình chung đã đẩy giá trung bình của khu vực ngoại thành tăng lên.

Vụ cháy - Sputnik Việt Nam
Hà Nội cháy chung cư cao cấp Goldmark City, hàng trăm người dân tháo chạy

Một trong những lý do khiến giá căn hộ ngoại thành leo thang là do kết nối giao thông giữa các vùng này với trung tâm và lân cận liên tục được cải thiện, song song với xu hướng phát triển các khu đại đô thị ở ngoại ô. Dịch vụ bất động sản Savills cũng đưa ra nhận định tương tự vào đầu tháng 11/2020, dịch vụ này cho rằng giá nhiều chung cư ven đô Hà Nội tăng cao do chủ đầu tư đã bù đắp được các bất lợi về vị trí bằng nhiều tiện ích khác. Số liệu của Savills cho thấy, từ năm 2016 đến nay nguồn cung đang được dịch chuyển đến các khu đô thị mới xa hơn.

Trong quý IV, huyện Gia Lâm và Từ Liêm dẫn đầu nguồn cung cho thị trường bất động sản với tỷ lệ lần lượt là 38% và 37%. Thời điểm đó cũng ghi nhận giá dự kiến chào bán một số dự án chung cư khu vực vùng ven Hà Nội đạt từ 50 đến 60 triệu đồng mỗi m2, thậm chí dự án dạng nhà phố thương mại Shophouse còn có giá tới 200 đến 300 triệu đồng một m2. Với mức này, lần đầu tiên giá bất động sản vùng ven vượt trội hắn so với các dự án nằm trong khu vực giữa vành đai 2 và 3.

Năm 2021, sẽ có thêm khoảng 25.000 đến 30.000 căn hộ ở Hà Nội

Sau khi tăng mạnh trong quý III, nguồn cung về căn hộ ở Hà Nội cũng có thời điểm im ắng trở lại nhờ dự án Vinhomes Smart City giai đoạn sau đã cung ứng 5.000 căn hộ để đáp ứng nhu cầu cho người dân. Còn ở quý IV, chỉ khoảng 2.680 căn chính thức được mở bán vì quá trình phê duyệt giấy phép liên tục bị trì hoãn. Hết năm 2020, tổng lượng mở bán chính thức chỉ đạt 15.400 căn, chưa bằng một nửa so với năm 2019. Theo khảo sát, phân khúc bình dân và trung cấp tiếp tục dẫn đầu nguồn cung trong với hơn 70% thị phần. Còn khoảng 28% còn lại là phân khúc cao cấp, chủ yếu đến từ hai dự án mới là BRG Park Residence và Masteri Water Front (đến từ TPHCM).

Dự kiến trong năm 2021, sẽ có khoảng 25.000 đến 30.000 căn hộ gia nhập thị trường nếu như vướng mắc về pháp lý được tháo gỡ sau Đại hội Đảng, theo đánh giá của JJL:

Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Cư trú (sửa đổi). - Sputnik Việt Nam
Theo luật cư trú mới, 5 địa điểm sau sẽ bị cấm đăng ký thường trú, tạm trú

"Mặc dù phần lớn nguồn cung tương lai đến từ các khu đại đô thị của Tập đoàn Vingroup, thị trường Hà Nội sẽ tiếp tục chào đón sự gia nhập thị trường chủ đầu tư lớn ở TP HCM mở rộng thị phần trong những năm sắp tới".

Theo thông tin từ JLL, cùng với sự sụt giảm nguồn cung, đồng thời tổng lượng bán trong quý IV giảm 29% so với quý trước và giảm 47% so với cùng kỳ năm ngoái. Phân khúc bình dân và trung cấp vẫn tiếp tục dẫn dắt thị trường, đóng góp 72% tổng số căn bán được. Tính cả năm 2020, tỉ lệ bán đạt hơn 65%, đây là con số tương tự các năm trước, cho thấy nhu cầu vẫn ổn định trên thị trường. Mặt khác, JLL cho rằng việc ngân hàng tiếp hạ lãi suất vay mua nhà đã tác động tích cực lên tâm lý người mua, giúp nâng cao tỷ lệ giao dịch trong quý.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала