Hoa Kỳ có thể áp đặt trừng phạt vì vụ bắt giữ các thành viên đối lập Hồng Kông

© AP Photo / John BazemoreNgoại trưởng Mike Pompeo phát biểu tại Georgia Tech, Thứ Tư, ngày 9 tháng 12 năm 2020, ở Atlanta
Ngoại trưởng Mike Pompeo phát biểu tại Georgia Tech, Thứ Tư, ngày 9 tháng 12 năm 2020, ở Atlanta - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) –Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tuyên bố vụ bắt giữ hơn 50 nhà hoạt động ở Hồng Kông là «đáng bất bình».
«Hoa Kỳ sẽ xem xét các biện pháp trừng phạt và những hạn chế khác chống bất kỳ cá nhân và thực thể nào liên quan đến cuộc tấn công nhằm vào cư dân Hồng Kông, sẽ tìm hiểu khả năng áp đặt hạn chế đối với đại diện kinh tế và thương mại của Hồng Kông tại Hoa Kỳ, và ngay lập tức thi hành biện pháp bổ sung trong quan hệ với các quan chức cản trở tiến trình dân chủ ở Hồng Kông», - tuyên bố nêu rõ.

Ngoại trưởng Mỹ bất bình vì vụ bắt giữ 53 nhà hoạt động ở Hồng Kông

«Vụ này nhắc nhở rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc căm ghét chính người dân của nước họ và đi ngược lại nguyên tắc pháp luật thượng tôn. Những người bị bắt chỉ có lỗi trong việc thực hiện quyền dân chủ, là quyền đã được hứa hẹn trong thỏa thuận chuyển giao Hồng Kông cho Trung Quốc», - ông Pompeo tuyên bố.

Một lần nữa Ngoại trưởng Hoa Kỳ đe áp đặt biện pháp trừng phạt và các hạn chế khác với Trung Quốc vì những động thái như vậy.

Biểu tình chống chính phủ ở Hong Kong. Lưu trữ ảnh - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc cáo buộc Hoa Kỳ thao túng điều khiển các cuộc biểu tình ở Hồng Kông

CHND Trung Hoa bác bỏ mọi lời phiền trách của phía Mỹ về Hồng Kông.

Bắt giữ các nghi phạm ở Hồng Kông

Trước đó truyền thông đưa tin rằng hôm thứ Tư cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ 53 người bị tình nghi âm mưu phá hoại chính quyền. Trong chiến dịch truy bắt đã huy động khoảng 1.000 nhân viên các cơ quan thực thi pháp luật của thành phố. Những người bị bắt giữ gồm 45 nam và 8 nữ, tuổi đời từ 23 đến 64, bị nghi lên kế hoạch buộc Trưởng Đặc khu Hồng Kông là bà Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) phải từ chức, cũng như làm tê liệt công việc của Chính phủ.

EU, Anh và Đức đã bày tỏ quan ngại về sự kiện bắt giữ người. Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tuyên bố rằng Bắc Kinh đang ngày càng rời xa việc thực hiện các nghĩa vụ quốc tế. Còn phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại giao Trung Quốc thì khẳng định rằng Bắc Kinh ủng hộ hành động của cảnh sát Hồng Kông, và CHND Trung Hoa là quốc gia với pháp luật thượng tôn. Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres kêu gọi chính quyền Trung Quốc tuân thủ các cam kết nghĩa vụ theo Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала