Nổ súng trong tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ

© REUTERS / POOLBiểu tình ủng hộ đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump
Biểu tình ủng hộ đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Một người biểu tình đã bị bắn vào ngực trong tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ, như thông báo của kênh truyền hình PBS dẫn các nguồn tin.
«Chúng tôi có thông tin đáng tin cậy là có ai đó đã bị bắn vào ngực bên trong tòa nhà của điện Capitol. Người đó không phải là sĩ quan mặc đồng phục, vì vậy chúng tôi có thể cho rằng đó là một người biểu tình, nhưng hiện vẫn chưa biết chắc», - người dẫn chương trình News Hour thông báo trực tiếp trên làn sóng.

Trước đó, những người ủng hộ Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã đột nhập vào tòa nhà Capitol, và sau đó xông vào gian Hội trường Thượng viện. Lưỡng viện Quốc hội đều phải đình chỉ các cuộc họp. Phó Tổng thống Mike Pence, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và các dân biểu đã được sơ tán ra khỏi tòa nhà.

Theo tin đưa của các phương tiện truyền thông, bà Pelosi đã kêu gọi Vệ binh Quốc gia quét sạch người biểu tình khỏi Điện Capitol, tuy nhiên Lầu Năm Góc từ chối.

Do bạo loạn, Thị trưởng Washington đã ban bố lệnh giới nghiêm từ 18:00 theo giờ địa phương.

Về phần mình, ông Trump kêu gọi người biểu tình hành xử một cách hòa bình và hỗ trợ cảnh sát thực thi nhiệm vụ.

Sau đó được biết rằng đã người ta phát hiện thấy một thiết bị nổ trong trụ sở của đảng Cộng hòa. Như tin đưa của báo New York Times dẫn các nguồn thông thạo, ngay sau khi tìm thấy thiết bị nổ là một quả bom tự chế, đội công binh đã tháo ngòi lập tức vô hiệu hoá thiết bị nổ trong trụ sở của đảng Cộng hòa Hoa Kỳ ở Washington. 

Biểu tình ủng hộ đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Phe ủng hộ Trump xông vào Quốc hội và bao vây gian Thượng viện

Xác nhận kết quả bầu cử

Trước đó, Quốc hội Hoa Kỳ đã bắt đầu thủ tục chính thức phê chuẩn kết quả cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra hồi tháng 11. Đã nêu những ý kiến phản đối đầu tiên chống lại việc khẳng định kết quả bầu cử và bắt đầu cuộc thảo luận. Một nhóm Thượng nghị sĩ phản đối việc xác nhận kết quả phiếu đại cử tri từ bang Arizona. Sau đó, Phó Tổng thống Pence chủ trì phiên họp chung của nghị viện công bố bế mạc hội nghị, Lưỡng viện Quốc hội sau đây sẽ thảo luận riêng về các ý kiến phản đối và tiến hành cuộc biểu quyết tương ứng. 

Bên ngoài tòa nhà điện Capitol diễn ra đụng độ giữa những người ủng hộ Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và cảnh sát. Lực lượng thực thi pháp luật đã sử dụng hơi cay và lựu đạn gây choáng. Có người bị thương. Phiên họp Thượng viện Hoa Kỳ đã phải hoãn. Những người ủng hộ ông Trump đã xông vào tòa nhà điện Capitol và bao vây gian Hội trường Thượng viện. Những người biểu tình nói chung cư xử ôn hòa – họ diễu đi và chụp ảnh. Sau đ Trump cũng kêu gọi những người biểu tình ở Washington hãy hành xử một cách hòa bình, mặc dù trước đó chính ông đã hối thúc họ đến Quốc hội.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала