Quảng Ninh: Rà soát kẽ hở của các khu cách ly tập trung

© Ảnh : Trung Hiếu-TTXVNCác công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước đã hoàn thành thời gian cách ly tại Sóc Trăng.
Các công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước đã hoàn thành thời gian cách ly tại Sóc Trăng. - Sputnik Việt Nam
Sau vụ việc bệnh nhân được kí giấy rời khỏi khu cách ly trước khi nhận được kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 là hồi chuông cảnh báo về việc các khu cách ly tập trung chưa làm việc đúng quy trình.

Về sự việc du học sinh Mỹ trở về từ khu cách ly đến thành phố Hạ Long, Quảng Ninh khi chưa đủ số giờ quy định, chưa có kết luận xét nghiệm cuối cùng và sau đó có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 được gửi về. Nhưng do bệnh nhân đang mệt nên không đi đâu mà chỉ về nghỉ tại khách sạn của gia đình nên dịch vẫn chưa bị lây lan trong cộng đồng. Trước sự cố nói trên, chính quyền địa phương đã thừa nhận Quảng Ninh may mắn mới không bị vỡ trận trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời rà soát lại toàn bộ cơ sở cách ly để ngăn chặn những “kẽ hở” trong quy trình thực hiện ở các khu cách ly tập trung.

Cán bộ y tế phun hóa chất khử trùng tại khu vực cách ly, điều trị bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 - Sputnik Việt Nam
Cách ly 18 người liên quan ca dương tính nCoV ở Hạ Long
Giám đốc sở Y tế Quảng Ninh - Ông Nguyễn Trọng Diện cho biết:

 “Chính quyền địa phương và ngành Y tế Quảng Ninh không hay biết việc du học sinh trở về Hạ Long từ một cơ sở cách ly tập trung ở Hà Nội”.

Ông Diện cũng nhấn mạnh thêm, Quảng Ninh luôn chủ động thông tin cho các địa phương của người cách ly về các trường hợp đã hoàn thành cách ly tập trung và đề nghị phối hợp giám sát tiếp theo 14 ngày cách ly tại gia đình khi trở về. Tuy nhiên, tỉnh Quảng Ninh cũng không nắm được trên địa bàn có bao nhiêu người hoàn thành cách ly tập trung ở các địa phương khác trở về. Bởi không có bất kỳ phối hợp, thông tin nào từ các địa phương khác.

Sự việc này khiến cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Quảng Ninh nói chung và cả nước nói riêng tiềm ẩn những rủi ro, bất trắc khi xuất hiện ca dương tính trong cộng đồng. Một bất cập khác là việc đưa, đón người cách ly trở về địa phương còn chưa được chặt chẽ. Theo quy định, sau khi hoàn thành cách ly tập trung người cách ly sẽ di chuyển về địa phương phải bằng phương tiện riêng. Thế nhưng trên thực tế, có người đi xe khách hoặc xe taxi, người có điều kiện đi xe riêng, có trường hợp cả gia đình lập cả đoàn đi đón người cách ly trở về.

Hàng loạt địa điểm cách ly chưa đạt chuẩn quy định phòng, chống dịch.

Ngày 06/01, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký bất ngờ kiểm tra thực tế các cơ sở cách ly tập trung có trả phí trên địa bàn. Tại Khách sạn ASEAN Hạ Long và Khách sạn Công Đoàn, qua kiểm tra đã nhận thấy, công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở cách ly tập trung này chưa thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch. Ví dụ như việc thực hiện mặc quần áo bảo hộ theo quy định tại các cơ sở cách ly còn chưa nghiêm túc, chủ quan; không có sơ đồ, thông báo của khu cách ly theo quy định. Nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ đồ vải là rất cao, chính vì thế đồ vải tại các cơ sở cách ly này đòi hỏi phải được khử khuẩn theo đúng quy định.

Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn Hàng hải khu vực III phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống COVID-19. - Sputnik Việt Nam
Tạm đình chỉ cán bộ ký giấy cho ca dương tính với Covid-19 sau khi rời khu cách ly

Trên toàn tỉnh Quảng Ninh hiện có 41 cơ sở cách ly, chủ yếu nằm ở thành phố Hạ Long, Móng Cái, Cẩm Phả. Tuy nhiên, việc thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch tại các cơ sở này chưa thực sự được chú trọng, quy trình cách ly còn lỏng lẻo, chưa nghiêm túc. Hơn nữa, Quảng Ninh lại nằm ở vị trí địa đầu Tổ quốc, nhất là tại Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu - các địa phương biên giới luôn tiềm ẩn nguy cơ người xuất nhập cảnh trái phép. Chính vì thế công tác phòng, chống dịch đòi hỏi phải thực hiện trên nhiều mặt trận, từ đường bộ, đường biển tới hàng không và thực hiện ngay cả trong đón khách du lịch.

Trước những kẽ hở từ các cơ sở cách ly tập trung, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký chỉ đạo Quảng Ninh sẽ tập trung xây dựng quy trình cách ly ở mức cao nhất, với sự giám sát chặt chẽ, nghiêm ngặt. Tỉnh sẽ đóng cửa các cơ sở cách ly tự nguyện có thu phí không đảm bảo quy định an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала