Trung Quốc đáp trả hạn chế của Mỹ đối với các ứng dụng Trung Quốc

© Ảnh : POOLPhát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh - Sputnik Việt Nam
BẮC KINH (Sputnik) - Trung Quốc sẽ thực hiện các bước cần thiết để bảo vệ lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc sau khi Mỹ áp đặt hạn chế đối với 8 ứng dụng thanh toán của Trung Quốc, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Ánh cho biết hôm thứ Tư.

Nghị định của Trump cấm giao dịch 8 ứng dụng Trung Quốc

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một lệnh cấm giao dịch với các cá nhân kiểm soát 8 ứng dụng thanh toán di động của Trung Quốc, văn bản của Trump cho biết. Sắc lệnh có hiệu lực sau 45 ngày, tức là ngày 19 tháng 2 - khoảng một tháng sau khi Trump rời nhiệm kỳ tổng thống. Người kế nhiệm của ông, Joe Biden, có thể từ chối các biện pháp này. Trump cho rằng những hành động này là mối đe dọa tiềm tàng đối với an ninh quốc gia của đất nước. Lệnh cấm bao gồm các ứng dụng Alipay, CamScanner, QQ Wallet, SHAREit, Tencent QQ, VMate, WeChat Pay và WPS Office.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc hội đàm qua điện thoại tại Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam
Trump ký đạo luật chống lại một số công ty Trung Quốc

Phản ứng của Trung Quốc trước hành động của Trump

"Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ tôn trọng các nguyên tắc của nền kinh tế thị trường và cạnh tranh bình đẳng, tôn trọng các quy tắc thương mại quốc tế, cung cấp môi trường kinh doanh cởi mở, bình đẳng và không phân biệt đối xử cho các công ty nước ngoài, bao gồm cả Trung Quốc. Tất nhiên, phía Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc", - Hoa Xuân Ánh  phát biểu tại cuộc họp báo.

Bà nhấn mạnh rằng những hành động này của Hoa Kỳ là thêm một ví dụ  về việc sử dụng quyền lực nhà nước với lý do bảo vệ an ninh quốc gia để gây áp lực và tâm lý khủng bố đối với các công ty nước ngoài.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc lưu ý rằng các biện pháp mà Hoa Kỳ thực hiện sẽ ảnh hưởng đến các công ty Trung Quốc, nhưng quan trọng nhất, theo bà, chúng sẽ gây thiệt hại nhiều hơn cho lợi ích của người tiêu dùng Mỹ.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала