Chuyên gia phán đoán khả năng Trump «phá đám» lễ nhậm chức của Biden

© REUTERS / JIM BOURGTổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cử chỉ khi ông phát biểu trong cuộc mít tinh để tranh chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 của Quốc hội Hoa Kỳ, tại Washington, Hoa Kỳ, ngày 6 tháng 1 năm 2021. REUTERS / Jim Bourg
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cử chỉ khi ông phát biểu trong cuộc mít tinh để tranh chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 của Quốc hội Hoa Kỳ, tại Washington, Hoa Kỳ, ngày 6 tháng 1 năm 2021. REUTERS / Jim Bourg - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Donald Trump đã thua về mặt pháp lý trong cuộc chiến giành ghế Tổng thống Hoa Kỳ và sẽ không thể phá hỏng lễ tuyên thệ nhậm chức của Joe Biden, nhưng ông ta có thể tạo ra vụ xì-căng-đan, chẳng hạn bằng cách từ chối công nhận kết quả bầu cử, nhưng đây chỉ là chiêu trò PR nhắm đến cuộc bầu cử năm 2024.

Ông Pavel Koshkin chuyên viên cấp cao của Viện nghiên cứu Mỹ và Canada tin chắc như vậy.

Tại sao với Trump đã quá muộn để báo thù

«Ở giai đoạn này, đã là quá muộn để Trump báo thù. Về mặt pháp lý, Trump đã thua. Đại cử tri đoàn đã thông qua kết quả bầu cử vào ngày 14 tháng 12, cấp một cái gọi là giấy chứng nhận, trong đó chỉ ra danh tính các đại cử tri và họ tên của ứng viên mà họ đã bỏ phiếu bầu. Biden đã thắng. Điều này ghi trong giấy chứng nhận, sau đó được chuyển đến kho Lưu trữ quốc gia và trở thành một bộ phận trong lịch sử chính trị Mỹ, sẽ cực khó để tranh cãi ở giai đoạn này», - chuyên gia Koshkin tuyên bố.

Theo phán đoán của ông, Trump chỉ có thể gây xì-căng-đan tai tiếng, lấy lòng cử tri ủng hộ mình và tích điểm để tham gia tranh cử vao năm 2024.

Tổng thống Donald Trump đến để phát biểu tại một cuộc biểu tình vào thứ Tư, ngày 6 tháng 1 năm 2021, ở Washington. (Ảnh AP / Jacquelyn Martin) - Sputnik Việt Nam
Ông Trump hứa thực hiện chuyển giao quyền lực có trật tự
«Trump có thể một lần nữa từ chối công nhận kết quả bầu cử tại lễ nhậm chức, nhưng đó sẽ chỉ là lời nói khoa trương hoặc khiêu khích hướng tới các cử tri bầu ông ấy và để làm chọc điên các đảng viên Dân chủ. Đừng quên rằng về cơ bản Trump đã bắt đầu chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2024», - chuyên gia Nga nhận định.

Ông Koshkin lưu ý rằng dù kỳ quặc nhưng logic tiền bầu cử được đưa ra ngay sau khi kết thúc cuộc bầu cử trước, cũng hàm chứa trong hành động của các đảng viên Dân chủ. Ví dụ, việc luận tội mà họ hăm dọa Trump không có ý nghĩa pháp lý, vì quyền hạn của ông ta đã hết, nhưng vẫn là một đòn giáng mạnh vào hình ảnh của Trump.

Tương tự, các đảng viên Dân chủ có thể cố gắng truy tố Trump, kể cả lật lại «hồ sơ Nga», cũng như điều tra các tội phạm kinh tế-tài chính mà ông bị cáo buộc. Còn về  cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1, khó có thể ghép Trump vào tội tham gia tổ chức, bởi đơn giản là ông ta không hề đưa ra lời kêu gọi trực tiếp nào trên mạng xã hội, - chuyên gia Koshkin phân tích.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала