Những nơi có chất lượng không khí tốt nhất hiện nay ở Hà Nội

© Sputnik / Taras IvanovCông viên và Tượng đài Lenin tại Hà Nội
Công viên và Tượng đài Lenin tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Sáng ngày 8-1, chất lượng không khí đã trở lại mức tốt ở tất cả các khu vực trên địa bàn thành phố Hà Nội với chỉ số AQI dao động từ 7 đến 39.

Tuy thời tiết chuyển lạnh đột ngột vào ngày 08/01 nhưng chỉ số chất lượng không khí AQI được đo tại 35 trạm quan trắc đều ở tình trạng tốt. Mặc dù trước đó 1 tuần chỉ số này cho thấy không khí ở Hà Nội bị ô nhiễm nặng do phát sinh từ hoạt động sản xuất, khí thải giao thông và tác động của thời tiết...

Không khí lạnh sẽ "lọc" lại bầu khí quyển cho Hà Nội

Cụ thể ở các khu vực như: Minh Khai, Phạm Văn Đồng, Hàng Đậu, Chi cục Bảo vệ môi trường, Thành Công... trong ngày 07/01 vẫn ở ngưỡng xấu và rất xấu thì hôm nay đã được cải thiện ở mức tốt. Đặc biệt, có nhiều khu vực chỉ số AQI giảm sâu như: Xã Tứ Hiệp (huyện Thanh Trì) ở mức 5, thị trấn Kim Bài (huyện Thanh Oai) mức 5, phường Bạch Đằng (quận Hai Bà Trưng) mức 6, phường Điện Biên (quận Ba Đình) mức 8, Kim Liên mức 11, Hoàn Kiếm mức 12... Chuyên gia môi trường của Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội – ông Phạm Hải Dương cho biết:

Khói ở Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Ô nhiễm không khí ở Hà Nội: Sở TN&MT chỉ ra nguyên nhân

“Từ đêm mùng 7 đến sáng 08/01, không khí lạnh tràn sâu xuống đồng bằng mang theo gió mùa Đông Bắc mạnh cấp 3-4 đã khuếch tàn toàn bộ bụi mịn tích tụ nhiều ngày qua lên cao giúp chất lượng không khí ở Thủ đô được cải thiện”.

Dự kiến, đợt không khí lạnh này kéo dài nên chất lượng không khí sẽ duy trì ở ngưỡng tốt trong 3-4 ngày tới. Tuy nhiên, do nhiệt độ giảm còn 9-11 độ C, trời rét đậm, rét hại nên người dân cần mặc đủ ấm để bảo vệ sức khỏe của mình khi lưu thông ngoài trời, nhất là vào ban đêm và sáng sớm. Thậm chí vào sáng sớm ngày 08/01, một số nơi ở phía Bắc đã bắt đầu xuất hiện băng tuyết, ví dụ như tại khu du lịch Mẫu Sơn và một số ngọn núi cao ở Công Sơn, Mẫu Sơn thuộc huyện Cao Lộc và Lộc Bình (tỉnh Lạng Sơn). Đối với người dân ở ngoại thành, khu vực miền núi cần chủ động che chắn gió phòng, chống rét cho đàn vật nuôi; che phủ ni lông bảo vệ diện tích mạ mới gieo, tránh để gió lùa làm mạ non bị chết, ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất vụ xuân 2021.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала