Phó thống đốc Đào Minh Tú: 'Đây không phải lúc ngân hàng hưởng lợi'

© Ảnh : Trần Việt - TTXVNPhó Thống đốc NHNN Việt Nam Đào Minh Tú báo cáo hoạt động năm 2019 và nhiệm vụ năm 2020.
Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Đào Minh Tú báo cáo hoạt động năm 2019 và nhiệm vụ năm 2020. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Phó thống đốc cho biết lãi suất tiết kiệm ở thời điểm hiện thấp kỷ lục là cơ hội hỗ trợ giảm lãi vay cho doanh nghiệp, chứ không phải lúc để ngân hàng hưởng lợi. Đồng thời các gói tín dụng ngân hàng đưa ra mới chỉ là "hô hào" cho có.

Tại Hội nghị tổng kết năm gần đây nhất, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước - Ông Đào Minh Tú cho rằng trong năm qua, một số ngân hang đã có động thái tung ra các gói tín dụng nhằm hỗ trợ nhưng chỉ dưới dạng “cho có” chứ chưa triển khai thực sự.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ giảm lãi suất điều hành vì Covid-19

Hiện tại một số ngân hàng vẫn giữ nguyên lãi suất cũ với các khoản vay trung dài hạn chưa đến kỳ trả nợ khiến nhiều người dân phải đi vay với lãi cao. Thông thường chênh lệch lãi suất huy động và cho vay lớn khi lãi suất huy động bình quân chỉ 3-5% nhưng có những khoản vay vẫn treo lãi suất 9-10%. Nhận định về vấn đề này, ông Tú cho biết:

"Ngân hàng Nhà nước đã ba lần giảm lãi suất điều hành, tạo điều kiện cho các nhà băng có nguồn vốn giá rẻ, không có lý do gì các ngân hàng cho vay lãi suất cao. Đây là cơ hội giảm lãi suất cho vay với khách hàng chứ không phải để ngân hàng hưởng lợi nhờ biên lợi nhuận cao".

Hiện nay, mức lãi suất cho vay tại các ngân hàng dao động 4,8-6,5% một năm với các khoản vay dưới 6 tháng và 5,5-7,5% một năm với khoản vay từ 6 đến 12 tháng. So với đầu năm, một số ngân hàng mức lãi suất cho vay từ 2,5- 3%, tuy nhiên vẫn còn nhiều khoản cho vay cũ vẫn treo ở mức lãi 9-10%.

Lấy chỉ tiêu giảm lãi suất cho chương trình thanh tra cuối năm

Điều này cũng thể hiện rõ qua số liệu trong báo cáo mới đây của Fiin Group cho thấy, lãi suất cho vay tuy giảm nhưng chưa theo kịp với sự đi xuống của lãi suất tiết kiệm, khiến nhiều ngân hàng được hưởng lợi.

Các bị cáo nghe Hội đồng xét xử tuyên án. - Sputnik Việt Nam
Đại án BIDV liên quan trùm ngân hàng Trần Bắc Hà: 3 người kháng cáo, kêu oan
Theo Fiin Group, biên lãi ròng (NIM) – tức là mức chênh lệch phần trăm giữa thu nhập và chi phí lãi của 21 ngân hàng niêm yết trong quý III năm 2020 đạt 0,89%, là mức NIM cao nhất từ trước đến nay (tính theo quý). NIM trong quý III/2020 cũng tăng 9,7 điểm cơ bản so với quý II/2020, là mức tăng lớn nhất kể từ đầu 2018, bắt đầu giai đoạn tăng trưởng mạnh của ngành ngân hàng.

Phó thống đốc nói rằng hơn lúc nào hết ngân hàng cần giảm lãi vay hỗ trợ doanh nghiệp, chiếm lĩnh thị trường, tạo niềm tin cho khách hàng. Luôn luôn giữ vững tinh thần hỗ trợ "một miếng khi đói bằng một gói khi no", nhất là trong thời điểm dịch bệnh của năm vừa qua. Sắp tới, Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ lấy chỉ tiêu giảm lãi suất cho chương trình thanh tra và đây cũng là một yếu tố đánh giá ngân hàng làm tốt hay chưa. Phó thống đốc nhấn mạnh, các ngân hàng cần chủ động xem xét lại khoản vay cũ để điều chỉnh lãi thấp hơn. Ông đề nghị lãnh đạo ngân hàng xem việc giảm lãi suất là ưu tiên quan trọng phải xử lý trong đầu năm 2021.

Từ tháng 4 năm ngoái, khi dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu 4 ngân hàng có vốn nhà nước bao gồm Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank phải giảm 40% lợi nhuận năm 2020 để hạ lãi suất cho vay. Trên thực tế, các ngân hàng này cũng đã có động thái chi ra khoảng 4.000-6.000 tỷ lợi nhuận để có các đợt giảm lãi suất cho vay khách hàng trong năm qua. Tuy nhiên, trên thực tế tại cả Vietcombank, VietinBank hay BIDV mức giảm này cũng chưa chiếm tới 20%  trong tổng số lợi nhuận từ vài nghìn tỷ đến hàng chục nghìn tỷ mà các ngân hàng thu về.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала