Việt Nam nằm trong top 4 nước điều trị HIV/AIDS thành công trên thế giới

© Sputnik / Pavel Lisitsyn / Chuyển đến kho ảnhXét nghiệm HIV
Xét nghiệm HIV - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Cùng với Anh, Thụy Sĩ và Đức, Việt Nam là một trong 4 nước điều trị thành công với tỷ lệ người nhiễm HIV được điều trị ARV có tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế đạt 96%.

Tại Hội nghị Y tế toàn quốc, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh việc ngoài đẩy lùi được dịch Covid-19, Việt Nam còn tiếp tục kiểm soát được dịch bệnh HIV/AIDS, ông nhấn mạnh

Coronavirus - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia kể về lợi thế của bệnh nhân HIV trong kỳ đại dịch
:

“Với những kết quả đạt được trong suốt 30 năm qua, bài học kinh nghiệm và chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt sẽ là cơ hội chấm dứt dịch bệnh AIDS ở Việt Nam vào năm 2030”.

Năm 2020 là năm thứ 12 liên tiếp tình hình dịch giảm cả ba tiêu chí: số người nhiễm mới HIV, số người chuyển sang giai đoạn AIDS và tử vong liên quan đến AIDS.

Việt Nam là sẽ chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030

Tính từ ca nhiễm HIV đầu tiên vào năm 1990, Việt Nam trải qua hơn 30 năm ứng phó với căn bệnh này. Trong quãng thời gian 15 năm gần đây, chương trình phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam đã giúp cho khoảng nửa triệu người tránh khỏi lây nhiễm HIV và hơn 150.000 người thoát khỏi tử vong vì HIV/AIDS. Ông Hoàng Đình Cảnh - Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế - cho hay Việt Nam hiện có khoảng 230.000 người nhiễm HIV, 153.000 bệnh nhân đang điều trị thuốc ARV.

Người bệnh khi sử dụng thuốc này hàng ngày theo chỉ định của bác sĩ sẽ không có nguy cơ lây truyền bệnh qua đường tình dục cho bạn tình. Sau khi phát hiện bệnh và được sử dụng thuốc sớm, liên tục và tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc điều trị cũng giúp người nhiễm HIV giảm nguy cơ tử vong vì các bệnh nhiễm trùng khác. Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã kiểm soát và giảm tỷ lệ tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng chỉ còn dưới 0,3%.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS). - Sputnik Việt Nam
Quốc hội thảo luận quy định mở rộng việc tiếp cận thông tin người nhiễm HIV

Từ năm 2000 đến nay, Việt Nam đã dự phòng cho khoảng 500.000 người không bị lây nhiễm HIV và 200.000 trường hợp không bị tử vong do AIDS. Đối với người nhiễm HIV, nếu được điều trị sớm (khi chỉ số CD4 trên 350 tế bào/uL), các bệnh nhân ở độ tuổi 20 có thể sống thêm 50-60 năm. Tuổi thọ của người nhiễm gần như người bình thường khi được điều trị sớm, tuân thủ theo phác đồ.

Mục tiêu sắp tới của Việt Nam là sẽ chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030. Tương tự với số ca nhiễm mới được phát hiện là dưới 1.000/năm và tỷ lệ tử vong liên quan bệnh này dưới 1/100.000 dân để HIV/AIDS không còn là mối ngại về sức khỏe của cộng đồng nữa.

Ngày 16/11/2020, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống HIV/AIDS. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống HIV/AIDS tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Điều này góp phần giảm số người nhiễm mới HIV xuống dưới 1.000 trường hợp, giảm số ca tử vong do AIDS đạt mức dưới một trường hợp/100.000 dân. Luật mới sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2021 và đây là luật duy nhất được trình và thông qua trong một kỳ họp Quốc hội (khóa XIV) và là một trong ba luật được 100% đại biểu Quốc hội có mặt thông qua.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала