Phú Quốc chính thức trở thành thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam

© Ảnh : Lê Huy Hải - TTXVNỦy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ.
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ.  - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, trong những năm qua, Phú Quốc đã có sự phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Nhất là trong giai đoạn từ năm 2014 trở lại đây, với điều kiện hạ tầng cơ bản hoàn chỉnh, Phú Quốc đã thật sự vươn lên, trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế.

Huyện đảo Phú Quốc được nâng cấp lên thành phố

Đêm 8/1, tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập thành phố Phú Quốc và các phường thuộc thành phố Phú Quốc. Đây là thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam.

Đến tham dự lễ công bố có ông  Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; ông Uông Chu Lưu, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội.

Bãi Khem ở Phú Quốc, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Góc khuất của thiên đường du lịch Phú Quốc

Tại buổi lễ, ông Hoàng Thanh Tùng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc Hội đã thực hiện nghi thức công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập Thành phố Phú Quốc và các phường thuộc Thành phố Phú Quốc tỉnh Kiên Giang. Nghị quyết được ban hành ngày 9/12/2020 và có hiệu lực thi hành từ 1/1/2021.

Theo đó, thành phố Phú Quốc được thành lập trên cơ sở nguyên trạng toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số 179.480 người của huyện Phú Quốc. Thành phố Phú Quốc có 9 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 2 phường Dương Đông, phường An Thới và 7 xã: Hàm Ninh, Dương Tơ, Gành Dầu, Bãi Thơm, Cửa Dương, Cửa Cạn, Thổ Châu.

Phường Dương Đông được lập mới theo diện tích và dân số hơn 60.000 người của thị trấn Dương Đông. Phường An Thới được lập mới theo diện tích, dân số hơn 4.600 người của xã Hòn Thơm cộng với diện tích, dân số trên 37.000 người của thị trấn An Thới.

© Ảnh : Lê Huy Hải - TTXVNPhó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu (thứ hai, từ phải sang) trao Nghị quyết số 1109/NQ-UBTVQH14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập thành phố Phú Quốc và các phường thuộc thành phố Phú Quốc cho lãnh đạo tỉnh Kiên Giang và huyện Phú Quốc.
Phú Quốc chính thức trở thành thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu (thứ hai, từ phải sang) trao Nghị quyết số 1109/NQ-UBTVQH14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập thành phố Phú Quốc và các phường thuộc thành phố Phú Quốc cho lãnh đạo tỉnh Kiên Giang và huyện Phú Quốc.

Ông Lâm Minh Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, trong những năm qua, Phú Quốc đã có sự phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Nhất là trong giai đoạn từ năm 2014 trở lại đây, với điều kiện hạ tầng cơ bản hoàn chỉnh, Phú Quốc đã thật sự vươn lên, trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế.

Bình quân trong giai đoạn 2016-2019, tốc độ tăng giá trị sản xuất ngành thương mại – dịch vụ hơn 19%/năm, cao gấp 2 lần của tỉnh; huy động vốn đầu tư toàn xã hội đạt hơn 141 ngàn tỷ đồng, vượt 57% chỉ tiêu Nghị quyết; thu ngân sách tăng bình quân 19%/năm, chiếm hơn 40% tổng thu của tỉnh.

Sinh viên Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Thông tin “sốc” vụ thầy giáo làm lộ đề thi ở Phú Quốc

Đặc biệt, du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo đúng định hướng của Chính phủ với lượng khách bình quân mỗi năm tăng 28%, trong đó khách quốc tế tăng hơn 45%; nhiều thương hiệu du lịch lớn trên thế giới đều đã góp mặt tại Phú Quốc.

Đến nay, Phú Quốc đã thu hút 372 dự án đầu tư, tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 16,5 tỷ USD. Đời sống nhân dân không ngừng được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người ở mức cao so với tỉnh và cả nước.

Thành phố Phú Quốc sẽ phát triển dựa trên 4 trụ cột

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng, Phú Quốc trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Kiên Giang có ý nghĩa vô cùng quan trọng; góp phần rất lớn vào việc ổn định phát triển kinh tế – xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng ở các khu vực trọng điểm phía Nam.

Nhiều tập đoàn kinh tế lớn đã có mặt tại đảo, đầu tư xây dựng nhiều công trình với quy mô lớn, trang bị hiện đại, đạt tiêu chuẩn tầm cỡ khu vực và quốc tế.

Phú Quốc, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Người Nga ngày càng thích đi Phú Quốc và sử dụng khách sạn dịch vụ trọn gói
“Phú Quốc đã thật sự phát triển với dáng dấp hình hài của một đô thị hiện đại, thông minh, năng động”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh, trong thời gian tới, thành phố Phú Quốc cần chú trọng nâng cao quy hoạch, tầm nhìn 50 năm trở lên, cả trước mắt và lâu dài.

Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Phú Quốc tiếp tục nắm bắt cơ hội, khai thác tối đa lợi thế sẵn có và nguồn lực nội tại, tranh thủ thời cơ, tích cực đổi mới; phát triển cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu dịch vụ cao cấp, phải giữ gìn được vẻ đẹp tự nhiên, cảnh quan môi trường và bảo tồn được các giá trị văn hóa truyền thống, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường biển và hải đảo, nhất là bảo vệ hệ sinh thái biển

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các cơ quan của Quốc hội, lãnh đạo các Bộ, ngành quan tâm, hỗ trợ để thành phố Phú Quốc có thể phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế. Trước mắt, cần sớm nghiên cứu, đề xuất xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù, đột phá cho Thành phố Phú Quốc như mô hình chính quyền đô thị đặc thù biển đảo và cơ chế, chính sách để thu hút các nhà đầu tư lớn, có năng lực thực sự.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng yêu cầu tạo điều kiện cho Phú Quốc trở thành trung tâm du lịch, thương mại – dịch vụ lớn của cả nước, khu vực và quốc tế với 4 trụ cột chính: Công nghiệp giải trí, du lịch nghỉ dưỡng, dịch vụ tài chính ngân hàng và kinh tế biển.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала