Lạng Sơn phát hiện 37 công dân nhập cảnh trái phép

© Ảnh : TTXVN phátĐối tượng Lưu Văn Mìn thừa nhận hành vi phạm tội
Đối tượng Lưu Văn Mìn thừa nhận hành vi phạm tội - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Theo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn, 37 công dân từ Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường mòn bị lực lượng biên phòng xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc phát hiện, tạm giữ.

Liên tiếp thu dung người nhập cảnh trái phép

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn vừa thông tin, ngày 9/1, tại khu vực mốc 1126, thuộc thôn Nà Pàn, xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc, Tổ công tác Đồn biên phòng Bảo Lâm đã phát hiện và thực hiện việc thu dung 37 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam.

15 người tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVID-19 nhập cảnh trái phép được cách ly tại Khu cách ly tập trung Quận 9. - Sputnik Việt Nam
Nghệ An truy tìm 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Theo báo Lạng Sơn, số công dân này có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh: Lai Châu, Lào Cai, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Thái Nguyên, Phú Thọ, Nghệ An, Thanh Hoá, Điện Biên, Vĩnh Long.

Các trường hợp trên khai nhận, trước đây đã xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc để làm thuê, nay nhập cảnh trái phép về nước qua đường mòn, lối mở biên giới. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn cho biết 37 người đã được Đồn Biên phòng xã Bảo Lâm bàn giao cho cơ quan chức năng đưa đi cách ly phòng chống dịch Covid-19 theo quy định.

Do là tỉnh có đường biên giới với Trung Quốc dài hơn 231 km, có nhiều đường mòn, lối mở nên việc người Việt Nam nhập cảnh trái phép diễn biến phức tạp nhất là khi Tết Nguyên đán đang gần kề.

Trước đó, trong những ngày 3-5/1/2021, lực lượng biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện và bắt giữ 43 người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam. Đây là những trường hợp đã xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê từ năm 2018, 2019 nay nhập cảnh trái phép về nước vào dịp Tết.

Liên quan đến việc xử lý đối tượng tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép, ngày 8/1, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn quyết định khởi tố vụ đưa người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Khu vực nhà trọ của bệnh nhân được cơ quan chức năng Quận 9 phong tỏa. - Sputnik Việt Nam
Nam thanh niên nhập cảnh trái phép ở quận 9 đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2

Đối tượng bị khởi tố là Lăng Văn Nam và Lưu Văn Mìn (cùng trú tại Bản Lòa, xã Thanh Lòa, huyện Cao Lộc) khi đang đưa 4 công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê. Mở rộng điều tra, các lực lượng phối hợp đã tiến hành bắt khẩn cấp 2 đối tượng khác đều trú tại Bản Lòa, xã Thanh Lòa, huyện Cao Lộc.

Vụ việc tiếp tục được cơ quan chức năng Lạng Sơn điều tra, xác minh để xử lý theo quy định của pháp luật.

Được biết, trong năm 2020, qua tuần tra kiểm soát, Bộ đội Biên phòng Việt Nam đã xử lý 31.460 người nhập cảnh trái phép, bàn giao địa phương cách ly.

Tiếp tục kiểm soát chặt nguồn nhập cảnh

Tại cuộc họp ngày 7/1, Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 khẳng định, tình hình hình dịch bệnh trên thế giới rất phức tạp. Vì vậy, Thủ tướng Chính phủ đã liên tục có những chỉ thị về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

PGS.TS Trần Đắc Phu nhận định, nguồn lây nhiễm hiện nay của các nước chủ yếu là do không kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, cách ly không nghiêm, phong toả không chặt. Do vậy, ở trong nước, các Bộ, ngành, địa phương phải tiếp tục thực hiện đầy đủ, nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Cùng với việc kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn người nhập cảnh bất hợp pháp, chính quyền cơ sở, lực lượng Công an cần nắm sát địa bàn, từng gia đình có người thân đang ở nước ngoài, nhất là những nơi có thể đi đường bộ về Việt Nam. Những gia đình này phải được vận động liên lạc với người thân ở nước ngoài không nhập cảnh bất hợp pháp về nước và nếu có nhu cầu nhập cảnh, phải theo đường hợp pháp, đồng thời thực hiện nghiêm túc các quy định cách ly tập trung.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Viện trưởng Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh Phan Trọng Lân phát biểu tại buổi làm việc - Sputnik Việt Nam
Vĩnh Long: Truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân nhập cảnh trái phép

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19, các địa phương phải tiếp tục đôn đốc, kiểm tra, chấn chỉnh những nơi có dấu hiệu lơi lỏng trong thực hiện theo dõi, giám sát y tế tại nơi cư trú đối với người hoàn thành cách ly tập trung trong vòng ít nhất 14 ngày.

Đối với một số trường hợp cá biệt sau khi nhập cảnh hơn 14 ngày, qua xét nghiệm nhiều lần mới phát hiện mắc Covid-19, Thường trực Ban Chỉ đạo yêu cầu phải rà soát đánh giá kỹ lại toàn bộ quy trình, quy định trong quá trình cách ly tập trung, hạn chế tối đa lây nhiễm trong khu cách ly tập trung do quân đội quản lý cũng như các khu cách ly dân sự ở khách sạn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала