Các chuyên gia dự đoán Trump có thể bị tước quyền tái tranh cử tổng thống

© AP Photo / Andrew HarnikDonald Trump
Donald Trump  - Sputnik Việt Nam
Phe Dân chủ khó có thể tiến hành một cuộc luận tội lần thứ hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng họ có thể cấm ông Trump giữ chức vụ nhà nước trong tương lai.

Điều này cuối cùng sẽ đóng lại cánh cửa cơ hội tranh cử năm 2024 dành cho ông, trong trường hợp này một người nào đó gần gũi với Trump sẽ phải lên sân khấu, các chuyên gia Mỹ nói lên ý kiến này trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

Hạ viện Hoa Kỳ đưa ra thảo luận các điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump vào thứ Hai. Một tài liệu dự thảo được công bố trước đó nói về những cáo buộc về bạo loạn và xúi giục. 

Tu chính án thứ 25 sẽ không giúp phế truất ông Trump 

Các chuyên gia đều cho rằng, đề xuất của đảng Dân chủ kích hoạt Tu chính án thứ 25 của Hiến pháp Hoa Kỳ để lập tức tước quyền của Trump và chuyển giao quyền lực cho phó tổng thống do nguyên thủ quốc gia đương nhiệm không đủ năng lực để hoàn thành nhiệm vụ của mình, là vô ích.

"Tôi nghĩ rằng, khả năng này khó xảy ra. Việc tước quyền đòi hỏi sự ủng hộ từ Phó Tổng thống Mike Pence và đa số nội các. Mặc dù lòng trung thành với Tổng thống Trump đã giảm đi, nhưng, nhiều khả năng, những người hiện muốn tách mình khỏi ông ấy thà từ chức còn hơn bỏ phiếu ủng hộ việc tước quyền", - Patrick Deneen, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Notre Dame ở South Bend, Indiana, nói với Sputnik.

James Campbell, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Buffalo, cũng cho rằng, nỗ lực kích hoạt Tu chính án thứ 25 khó có thể thành công.

Người biểu tình ủng hộ đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump trước tòa nhà Quốc hội ở Washington - Sputnik Việt Nam
Truyền thông Mỹ chỉ ra những dấu hiệu của "thời kỳ tiền Hitler" ở Mỹ

"Tôi cho rằng, hầu hết nội các không tin rằng Tổng thống Trump đã kích động những kẻ bạo loạn", - ông nói với Sputnik.

Trump đã kêu gọi phản đối kết quả bầu cử vì có những gì mà nhiều người coi là gian lận, ông Campbell nói.

Richard Bensel, giáo sư nghiên cứu về bộ máy chính phủ tại Đại học Cornell, cũng cho rằng, cơ hội thành công của đề xuất này là hầu như bằng không.

"Đơn giản là không có thời gian để đi qua tất cả các giai đoạn, ngay cả nếu phó tổng thống cũng muốn kích hoạt Tu chính án này. Nhưng, ông ấy không muốn điều này",  - giáo sư Bensel giải thích thêm.

Không thể luận tội

Phương án thứ hai, mà đảng Dân chủ đang xem xét nghiêm túc, là tuyên bố luận tội.

Theo ông Bensel, hành động của Trump chắc chắn đáng bị luận tội, nhưng, câu hỏi đặt ra là điều đó hợp lý đến mức nào. Ông nhắc nhở rằng, ngay cả nếu Hạ viện chấp nhận đề xuất của phe Dân chủ, nơi họ chiếm đa số, thì Thượng viện không thể tiến hành việc luận tội Tổng thống Donald Trump, ít nhất đến sát ngày ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức.

Các chuyên gia nói về những lý do khác nhau khiến phe Dân chủ vẫn khăng khăng đòi tiến hành thủ tục luận tội.

“Họ muốn giữ lập trường đúng đắn về các hành động của Tổng thống Trump ngay cả khi Thượng viện không thể hành động”, - ông nói.

Đối với hầu hết các đảng viên Dân chủ, đây là một vấn đề nguyên tắc, chuyên gia nhấn mạnh.

"Phe Dân chủ sẽ làm điều này bởi vì họ “ghét” Tổng thống Trump và tất cả những gì ông ấy ủng hộ. Theo tôi, họ tin rằng, điều đó sẽ khiến ông ấy xấu hổ và sẽ làm tổn hại danh tiếng của ông ấy trong số các chính trị gia độc lập và các đảng viên Cộng hòa bị gạt ra ngoài lề", - giáo sư Campbell nói.

Tuy nhiên, theo ông Deneen, việc luận tội, cũng như việc kích hoạt Tu chính án thứ 25, khó có thể xảy ra trước khi Trump kết thúc nhiệm kỳ, ngay cả nếu phe Dân chủ sớm bỏ phiếu cho các điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump.

Nếu không luận tội thì cũng có thể dẫn đến phế truất tổng thống

Tuy nhiên, động cơ chính trị chính đằng sau điều này là khả năng tổ chức cuộc bỏ phiếu lần thứ hai tại Thượng viện về vấn đề này, Patrick Deneen lưu ý.

Tòa nhà Capitol ở Washington - Sputnik Việt Nam
Số người thiệt mạng trong cuộc biểu tình ở Quốc hội Mỹ đã tăng lên 4 người
"Điều này (bỏ phiếu lần thứ hai) có thể cấm Donald Trump giữ chức vụ nhà nước trong tương lai. Những tiền lệ trong quá khứ cho thấy rằng, quyết định này có thể được thông qua mà chỉ cần đạt được đa số phiếu, ngay cả khi Thượng viện không phế truất tổng thống. Câu hỏi đặt ra là liệu quá trình này có thể được tiếp tục sau khi tổng thống rời Nhà Trắng (điều này chưa từng xảy ra trước đây)”, - chuyên gia nói.

Theo ý kiến ​​của ông, điều này sẽ được quyết định tại tòa án.

"Một lý do chính trị thứ yếu nhưng cũng khá quan trọng là ép buộc các đảng viên Cộng hòa phải nói công khai lập trường của họ về hành động của tổng thống. Các phiếu chống luận tội hoặc chống lại việc phế truất sẽ được sử dụng để chống lại những thành viên của Quốc hội trong các cuộc bầu cử tương lai", - giáo sư Deneen nói thêm.

Trump có thể bị tước quyền tái tranh cử năm 2024 

Theo ông Deneen, nếu Quốc hội không cấm Trump giữ chức vụ nhà nước một lần nữa, ông có thể tái tranh cử tổng thống, nhưng không có gì đảm bảo về điều này.

"Tôi nghĩ rằng, đến lúc đó ông ấy sẽ quan tâm hơn đến việc đóng vai trò “người điều khiển rối” trong Đảng Cộng hòa. Ông ấy sẽ 78 tuổi, tôi nghĩ rằng, ông ấy sẽ vẫn đối mặt với nhiều cuộc điều tra và có khả năng bị cáo buộc về tội hình sự hoặc thậm chí bị kết án.... Khả năng ông ấy sẽ tái tranh cử vẫn còn, nhưng tôi nghĩ, rất có thể, chúng ta sẽ thấy một Trump khác trong cuộc bầu cử năm 2024", - chuyên gia Deneen giải thích.

Giáo sư Bensel cũng cho rằng, các vụ kiện sẽ tác động tiêu cực đến tương lai chính trị của Trump.

"Tuy nhiên, ông ấy có thể cố gắng ân xá cho bản thân. Điều này sẽ dẫn đến việc Tòa án Tối cao sẽ chặn hầu hết các hành động này, nhưng không phải điều tra. Theo tôi, Tòa án Tối cao sẽ giữ nguyên lệnh ân xá, nhưng điều này không chắc chắn. Mặt khác, Trump có hàng triệu người ủng hộ trung thành, họ sẽ vẫn là một lực lượng tiềm năng trong Đảng Cộng hòa. Tôi không nghĩ rằng ông ấy sẽ được Đảng Cộng hòa đề cử làm ứng cử viên Tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2024, nhưng ông ấy có thể phá hủy nó nếu cố gắng", - chuyên gia nhận xét.

Giáo sư Campbell nói, thật khó để đưa ra dự đoán về sự tham gia của Trump trong các cuộc bầu cử tiếp theo, vì chúng vẫn còn rất xa.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала