Các ông Putin, Aliyev và Pashinyan ký tuyên bố chung về phát triển Karabakh

© Sputnik / Mikhail Klimentiev / Chuyển đến kho ảnhСuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin với Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan
Сuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin với Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) – Theo kết quả hội đàm tại Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev đã ký Tuyên bố chung về sự phát triển của Karabakh.

Như nhà lãnh đạo Nga thông báo, kế hoạch thực thi thỏa thuận sẽ sớm được các Phó Thủ tướng Nga, Azerbaijan và Armenia trình bày trong thời gian gần tới. Các vị quan chức này sẽ dẫn đầu nhóm công tác chuyên trách giải quyết vấn đề khôi phục các liên kết kinh tế-thương mại và giao thông, cũng như mở cửa biên giới ở Nagorno-Karabakh. Ngoài ra, cũng sẽ lập các nhóm chuyên gia riêng.

Сuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin với Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan - Sputnik Việt Nam
Ông Putin nói về nỗ lực của Nga nhằm giải quyết vấn đề Karabakh
«Tôi tin chắc rằng việc thực hiện các thỏa thuận này sẽ mang lại lợi ích cho cả nhân dân Armenia và Azerbaijan, và không nghi ngờ gì nữa, sẽ có lợi cho cả khu vực, mà như thế có nghĩa là mang lợi ích cho LB Nga nữa», - ông Putin nhấn mạnh.

Ông Pashinyan nhất trí rằng việc thực hiện các thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp ở Matxcơva có thể dẫn đến đảm bảo an ninh lớn ở Karabakh và thay đổi diện mạo kinh tế của khu vực.

«Hai tháng đã trôi qua kể từ khi ngừng bắn, và các nhà lãnh đạo của ba nước, những người từng ký tuyên bố từ ngày 9-10 tháng 11, hôm nay đã tập hợp ở Matxcơva, thực tế đó chứng tỏ rằng chúng tôi quyết tâm đạt kết quả, quyết tâm khắc phục ổn thoả hệ quả của những hành động từng diễn ra hồi tháng 9 – tháng 11», - ông Aliyev bổ sung.

Chuyện gì xảy ra giữa Armenia và Azerbaijan?

Cuối tháng 9, Armenia và Azerbaijan cáo buộc lẫn nhau về «tội» kích động làm leo thang cuộc xung đột vốn đã tiếp diễn từ cuối những năm 1980. Tất cả các thành viên đều công bố tổng động viên hoặc một phần, và bắt đầu giao tranh. Trong một tháng rưỡi, các bên đã ba lần cố gắng ngừng bắn nhưng không thành công.

Vào đêm sang ngày 10 tháng 11, Nga, Azerbaijan và Armenia đã ký văn bản thứ tư, theo đó binh sĩ Azerbaijan và Armenia ngưng các hoạt động chiến sự, dừng lại ở các vị trí đã chiếm và trao đổi tù nhân. Về phần mình, Matxcơva cử lực lượng gìn giữ hòa bình đến Karabakh. Yerevan cam kết trả lại cho Baku các vùng Kelbajar, Lachin và Aghdam.

Baku gọi thỏa thuận trên là sự đầu hàng của Armenia và là tiện lợi tối đa đối với Azerbaijan. Đồng thời, ông Nikol Pashinyan tuyên bố rằng quyết định về hòa bình đạt được một cách khó khăn, nhưng cho phép bảo lưu những gì mà Karabakh lẽ ra đã mất.

Sau đó, ở Yerevan bắt đầu nổ ra hành động phản kháng. Phe đối lập cáo buộc người đứng đầu Chính phủ đã ký thỏa thuận bất lợi cho phía Armenia. Như ông Pashinyan lưu ý, ông sẵn sàng từ chức, nhưng «chỉ theo quyết định của nhân dân».

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала