Mưa tuyết rơi khắp nơi, các tỉnh phía Bắc như mùa đông Châu Âu

© Ảnh : Quốc Khánh - TTXVNTuyết rơi phủ trắng xóa tại xã Y Tý, huyện Bát Xát.
Tuyết rơi phủ trắng xóa tại xã Y Tý, huyện Bát Xát. - Sputnik Việt Nam
Vào khoảng 22 giờ đêm 10/01, nhiệt độ đã xuống dưới 0 độ C đồng thời đã xuất hiện tuyết rơi tại 2 trị trấn của Lào Cai là Sapa và Y Tý. Hiện tượng này có thể tiếp diễn trong đêm nay khi nhiệt độ tiếp tục xuống thấp.

Sáng 11/01, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết không khí lạnh tăng cường đã ảnh hưởng đến nhiều nơi ở vùng núi Bắc Bộ khiến nhiệt độ tiếp tục giảm sâu. Lúc 6h sáng nay, nhiệt độ quan trắc đạt mức thấp nhất kể từ đầu mùa đến giờ là -0,8 độ C tại Sapa. Bà Đào Thị Thanh Nga, Trạm trưởng Khí tượng Sa Pa, cho biết nhiệt độ xuống dưới 0 độ C, khu vực từ Trạm Tôn lên đỉnh Fansipan xuất hiện mưa tuyết. Cụ thể, tuyết rơi với cường độ nhẹ cùng với mưa nhỏ, bắt đầu lúc 0h ngày 11/1 và kéo dài khoảng 30 phút rồi chấm dứt.

© Ảnh : Quốc Khánh - TTXVNTuyết rơi phủ trắng làng bản tại xã Y Tý, huyện Bát Xát.
Mưa tuyết rơi khắp nơi, các tỉnh phía Bắc như mùa đông Châu Âu - Sputnik Việt Nam
Tuyết rơi phủ trắng làng bản tại xã Y Tý, huyện Bát Xát.

Tại xã vùng cao Y Tý (Bát Xát, Lào Cai) cũng xuất hiện mưa tuyết với cường độ mạnh, tuyết cũng bắt đầu rơi dày lúc 1-2h sáng và kéo dài đến sáng nay. Nhiệt độ tại đây xấp xỉ 0 độ C. Cây cối và hoa màu không thể sinh trưởng trong điều kiện này.

Nhiều khách du lịch đã bắt đầu đi ngắm tuyết rơi

Theo anh Phu Súy Thó, người dân địa phương, tuyết rơi nhiều vào trưa nay (11/1) với độ dày lên tới 20 cm.

© Ảnh : Quốc Khánh - TTXVNTuyết rơi phủ trắng xóa tại xã Y Tý, huyện Bát Xát.
Mưa tuyết rơi khắp nơi, các tỉnh phía Bắc như mùa đông Châu Âu - Sputnik Việt Nam
Tuyết rơi phủ trắng xóa tại xã Y Tý, huyện Bát Xát.

Thậm chí, nhiều homestay ở Y Tý trở nên đông khách do nhiều người đã nghe thông tin dự báo có băng tuyết ở vùng núi Lào Cai nên đã lên ở từ cuối tuần trước. Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Lào Cai Ông Lưu Minh Hải, cho biết đêm nay, không khí lạnh tăng cường xuống thấp khiến nhiệt độ các tỉnh, thành miền Bắc tiếp tục giảm sâu. Ông Hải cho biết thêm:

"Mưa tuyết sẽ rơi nhiều hơn tại xã Y Tý, dọc dãy núi Hoàng Liên Sơn và tỏa xuống Sa Pa".

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ đêm 10/1, không khí lạnh tăng cường đã ảnh hưởng đến các tỉnh, thành Bắc Bộ và Trung Bộ. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa xuất hiện mưa rào.

khu rừng cận nhiệt đới trên cao nguyên Langbian (miền Nam Việt Nam)  - Sputnik Việt Nam
Thông tin đỉnh núi Mẫu Sơn xuất hiện mưa tuyết là chưa chính xác
Chuyên gia cũng nhận định trong đợt mưa tuyết đang xảy ra ở Sa Pa và Y Tý, tuyết rơi xuống bị ngấm nước mưa nên không tơi xốp như các đợt mưa tuyết trước đây. Trạng thái này có thể kéo dài đến hết đêm nay (11/1).

Từ ngày mai (12/1), nhiệt độ ngày và đêm tại miền Bắc có sự chênh lệch lớn. Ban ngày có nắng hanh, nhiệt độ cao nhất có thể đạt ngưỡng 18-20 độ C. Mức nhiệt rét đậm, rét hại dưới 13 độ C chỉ còn xuất hiện về đêm và sáng sớm ở các tỉnh đồng bằng. Đồng thời, không khí lạnh tăng cường có xu hướng chi phối nhiều hơn ở vùng núi Tây Bắc nên nhiều nơi ở Lào Cai và Lai Châu có thể tiếp tục xuất hiện mưa tuyết trong đêm nay và ngày mai.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала