Ông Pompeo chỉ trích cựu Tổng thống Obama vì tuân thủ Hiệp ước INF

© AFP 2023 / ALEX WONGNgoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết cựu Tổng thống Barack Obama đã mạo hiểm sinh mạng của người dân Mỹ khi tuân thủ các điều khoản của Hiệp ước loại bỏ tên lửa hạt nhân tầm trung và tầm ngắn (INF).
"Tổng thống Obama đã mạo hiểm sinh mạng của người dân Mỹ khi hạn chế sức mạnh quân sự của chúng ta, trong khi đó Nga lừa gạt và xây dựng hệ thống của mình. Khi chỉ một bên tham gia hiệp ước song phương tuân thủ nó, thì điều đó được gọi là sự ngu ngốc", - Ngoại trưởng Mỹ viết trên Twitter.

Hiệp ước INF

Liên Xô và Hoa Kỳ ký Hiệp ước INF vào ngày 8 tháng 12 năm 1987 tại Washington.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. - Sputnik Việt Nam
Ông Putin gọi việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF là một sai lầm nghiêm trọng

Đặt bút kỷ bản thỏa thuận này là Tổng Bí thư BCH TƯ Đảng Cộng sản Liên Xô Mikhail Gorbachev và Tổng thống Mỹ Ronald Reagan. Hiệp ước có hiệu lực vào ngày 1 tháng 6 năm 1988 và mang tính chất vô thời hạn cho đến khi chấm dứt vào ngày 2 tháng 8 năm 2019 do phía Mỹ đơn phương rút khỏi hiệp ước.

Hoa Kỳ rút khỏi INF với cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước. Moskva bác bỏ những cáo buộc này và tuyên bố sẵn sàng công khai loại tên lửa khiến Mỹ nghi ngờ và thảo luận về chủ đề nói trên, song Washington đã từ chối thỏa hiệp.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала