Tạp chí Mỹ đánh giá sức mạnh vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga

© Sputnik / Denis Abramov / Chuyển đến ngân hàng ảnhTàu tên lửa nhỏ "Grad Sviyazhsk" phóng tên lửa "Kalibr" trong buổi diễn tập tổng kết của nhóm tàu chiến Hạm đội Caspian
Tàu tên lửa nhỏ Grad Sviyazhsk phóng tên lửa Kalibr trong buổi diễn tập tổng kết của nhóm tàu chiến Hạm đội Caspian - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Nhà báo Mark Episkopos trong một bài báo viết cho The National Interest, đã đánh giá về kho dự trữ vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga.

Theo ông, nhiều người tin rằng Nga có từ 3 đến 6 nghìn đầu đạn hạt nhân - tức là ít hơn Liên Xô. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy: Nga là nước có số lượng đầu đạn hạt nhân chiến thuật nhiều nhất trên thế giới. Như tác giả của ấn phẩm chỉ ra, khó khăn nằm ở việc đánh giá định lượng các kho vũ khí - không có sự phân chia kỹ thuật phổ thông thành đầu đạn "chiến thuật" và đầu đạn "chiến lược".

Tàu BZhRK Molodets tại Bảo tàng Đường sắt Nga ở St. Petersburg - Sputnik Việt Nam
Tàu hạt nhân của Nga được gọi là "cơn ác mộng của Mỹ"
Theo ông, những thuật ngữ này là những định nghĩa thô thiển và chung chung về nhiệm vụ của một loại vũ khí nào đó. Đầu đạn chiến lược được sử dụng để chống lại cơ sở hạ tầng của đối phương như thành phố hoặc trung tâm chỉ huy. Đầu đạn chiến thuật được sử dụng trên chiến trường như một phần trong quá trình diễn ra chiến sự. Không có ranh giới rõ ràng giữa các lớp này. Ngoài ra, các quốc gia khác nhau lại có các tiêu chuẩn của riêng mình.

Phòng thủ chống NATO

Như ông Episkopos nhớ lại, lực lượng sở hữu vũ khí hạt nhân lớn nhất ở Nga là Hải quân, với tên lửa hành trình Kalibr. Ở vị trí thứ hai, tác giả bài báo xếp Không quân với máy bay ném bom Tu-22M3 và Tu-22M3M. Theo ông, tên lửa Kinzhal gây ra một mối đe dọa đặc biệt. Thế hệ tên lửa hạt nhân tiếp theo sẽ được máy bay ném bom PAK-DA chuyên chở. Ngoài ra, chuyên gia cũng nhắc nhớ về việc hiện đại hóa lực lượng mặt đất của Nga bằng hệ thống Iskander-M.

Ngoài ra, kho vũ khí chiến thuật của Liên bang Nga là một rào cản đối với các lực lượng vũ trang NATO. Chuyên gia kết luận, các đầu đạn hạt nhân chiến thuật sẽ là phương tiện hữu hiệu nhất của Liên bang Nga để bảo vệ biên giới và lợi ích an ninh của mình.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала