Các nhà khoa học khám phá ra nguồn gốc của coronavirus SARS-CoV-2

© REUTERS / NIAID-RMLẢnh màu của chủng coronavirus mới SARS-CoV-2
Ảnh màu của chủng coronavirus mới SARS-CoV-2 - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà khoa học tại Đại học Cambridge ở Anh đã phát hiện ra những thay đổi di truyền then chốt dẫn đến sự xuất hiện của virus SARS-CoV-2 là tác nhân gây bệnh coronavirus cho người.

Chi tiết về nguồn gốc của chủng virus nguy hiểm này được trình bày trong một bài báo đăng trên tạp chí PLOS Biology, thông cáo báo chí đăng trên trang Phys.org đưa tin.

Sự thích nghi về gen được các nhà khoa học phát hiện ra tương tự như sự thích nghi của virus SARS-CoV gây ra dịch SARS năm 2003. Chúng cho phép virus truyền từ dơi sang người. Các nhà khoa học cho rằng có thể có một cơ chế chung nào đó khiến nhóm virus này dễ bị đột biến làm cho chúng có thể di chuyển sang vật chủ mới.

Nhân viên y tế Trung Quốc xét nghiệm coronavirus - Sputnik Việt Nam
Lại nghi ngờ nguồn gốc Trung Quốc của coronavirus

Các nhà khoa học đã phân tích chủng coronavirus RaTG13 có họ hàng với chủng virus SARS-CoV-2, gen của nó tương đồng với bộ gen của virus là tác nhân gây ra bệnh COVID-19 đến 96%. Sự khác biệt quan trọng về di truyền liên quan đến protein S (protein “gai”) đóng vai trò quan trọng trong quá trình coronavirus xâm nhập vào các tế bào trong cơ thể con người. Kết quả phân tích cho thấy trong RaTG13, protein S không thể liên kết hiệu quả với các thụ thể tế bào của con người. Thế nhưng nếu đưa một số đoạn gen nhất định của protein S trong virus SARS-CoV-2 vào protein “gai” RaTG13, thì hiệu quả liên kết sẽ tăng lên.

Trong khi đó SARS-CoV-2 không liên kết với các thụ thể tế bào của dơi, điều này cho thấy sự tồn tại của vật chủ trung gian.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала