Chuyên gia đánh giá khả năng xảy ra âm mưu đảo chính ở Hoa Kỳ

© REUTERS / Jonathan ErnstNgười biểu tình phản đối kết quả bầu cử ở Washington DC, Hoa Kỳ.
Người biểu tình phản đối kết quả bầu cử ở Washington DC, Hoa Kỳ. - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Có khả năng xảy ra các cuộc biểu tình có vũ trang ở Hoa Kỳ trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, dự kiến vào ngày 20 tháng 1, nhưng không nên mong đợi các nỗ lực đảo chính có tổ chức, Giám đốc Hội đồng Các vấn đề Quốc tế Nga (RIAC) Andrei Kortunov cho biết.

Hôm thứ Hai, các phương tiện truyền thông dẫn một tài liệu của FBI cho hay, các cuộc biểu tình có vũ trang được lên kế hoạch ở tất cả các bang của Mỹ từ tuần này và ít nhất là cho đến khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức. Theo FBI, một nhóm vũ trang mà họ biết đến dự định đến Washington vào ngày 16/1. Theo ông  Kortunov, không có quốc gia nào là an toàn trước thực tế một số công dân của mình, đặc biệt là những người cực đoan, sẽ không mang theo vũ khí và sẽ không cố gắng tuyên bố lập trường của họ dưới hình thức cực đoan như vậy.

Tổng thống Donald Trump đến để phát biểu tại một cuộc biểu tình vào thứ Tư, ngày 6 tháng 1 năm 2021, ở Washington. (Ảnh AP / Jacquelyn Martin) - Sputnik Việt Nam
Ông Trump ban hành chế độ tình trạng khẩn cấp ở Washington

Tình hình bất ổn

"Tuy nhiên, tôi cho rằng những lo ngại về việc một số loại tổ chức ngầm nghiêm túc, được tổ chức tốt và được tài trợ hào phóng, có khả năng mang vũ khí xuống đường phố ở các thành phố của Mỹ và thực sự thực hiện một cuộc đảo chính, đã bị thổi phồng quá mức, vì trong văn hóa Mỹ không có truyền thống như vậy, các thể chế của nền dân chủ Mỹ đã tồn tại hơn một thế kỷ", - ông Kortunov nói.
"Tôi nghĩ rằng sẽ có các cuộc biểu tình và những người ủng hộ tổng thống đương nhiệm sẽ không bỏ cuộc dễ dàng như vậy, và tôi không loại trừ các cuộc đụng độ, trên thực tế, chúng ta đang quan sát điều này. Thậm chí có thể có một số nạn nhân, những vụ đập phá, giống như chúng ta chứng kiến vào năm ngoái, trong thời kỳ bất ổn chủng tộc, nhưng không nên chờ đợi là sẽ diễn ra các nỗ lực đảo chính có tổ chức. Ít nhất là hiện nay không có gì chỉ ra điều này, và nếu có xác suất như vậy, nó là rất nhỏ", - chuyên gia lưu ý.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала