EU ủng hộ nỗ lực đưa Mỹ quay lại thỏa thuận hạt nhân với Iran

© Fotolia / Borna_MirTehran, Iran
Tehran, Iran  - Sputnik Việt Nam
BRUSSELS (Sputnik) - Liên minh Châu Âu ủng hộ các nỗ lực đưa Hoa Kỳ quay lại tham gia Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA) để giải quyết vấn đề hạt nhân Iran, kêu gọi Iran tuân thủ đầy đủ các cam kết của mình. Đây là nội dung tuyên bố của ông Joseph Borell, Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại và an ninh.
“Chúng tôi ủng hộ các nỗ lực ngoại giao thông qua một ủy ban phối hợp của JCPOA do Đại diện cấp cao của EU dẫn đầu nhằm thực hiện đầy đủ kế hoạch. Trong bối cảnh này, chúng tôi cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với việc tăng cường nỗ lực ngoại giao nhằm đưa Hoa Kỳ quay lại tham gia JCPOA, cũng như khôi phục việc thực thi thỏa thuận một cách đầy đủ từ phía Iran", - tài liệu cho biết.

Trước đó, Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng việc người tiền nhiệm rút khỏi thỏa thuận quốc tế với Iran là một sai lầm và ông có ý định đưa Washington trở lại tham gia Kế hoạch hành động toàn diện chung.

Bên trong Nhà máy làm giàu uran Fordow ở Qom, Iran. - Sputnik Việt Nam
Iran đã làm giàu uranium lên tới 20% tại cơ sở hạt nhân ở Fordo

"Chúng tôi hoan nghênh những tuyên bố tích cực của Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Biden và mong muốn được làm việc với chính quyền mới của Hoa Kỳ", - thông báo viết.

Trước đó, Tehran đã bắt đầu sản xuất uranium làm giàu với độ tinh khiết cao do đạo luật "Biện pháp chiến lược để dỡ bỏ lệnh trừng phạt", đề ra mục tiêu sản xuất uranium với mức độ tinh khiết từ 20% trở lên và được xây dựng để đảm bảo lợi ích của Iran theo thỏa thuận hạt nhân. Ngoài ra, Iran đã triển khai lắp đặt các máy ly tâm thê hệ mới IR-2M và IR-6 ngoài thỏa thuận.

Thỏa thuận hạt nhân

Thỏa thuận hạt nhân quy định làm giàu uranium ở mức độ tinh khiết 3,67% và sử dụng máy ly tâm IR-1. Tuy nhiên một năm trước Iran đã từ bỏ các hạn chế về vấn đề này do các bên khác vi phạm thỏa thuận hạt nhân và Mỹ rút khỏi thỏa thuận, từ đó chính thức làm giàu uranium lên hơn 4% và bắt đầu phát triển các máy ly tâm tiên tiến hơn để làm giàu uranium.

Theo EU, việc khởi động quá trình làm giàu uranium với mức độ tinh khiết 20% ở Iran đang phá hoại các nỗ lực ngoại giao nhằm thực hiện thỏa thuận hạt nhân.

"Đây là một diễn biến rất nghiêm trọng và gây sự lo ngại sâu sắc", - tuyên bố của ông Borrell nhận định.

Theo ông, động tháu như vậy của Iran đang đe dọa các nỗ lực ngoại giao theo hướng này.

"Chúng tôi kêu gọi Iran từ bỏ việc tiếp tục leo thang", - người đứng đầu cơ quan ngoại giao châu Âu nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала