Các nghị sĩ đảng Dân chủ cáo buộc ông Trump phạm tội nghiêm trọng chống lại Hoa Kỳ

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã phạm tội đặc biệt nghiêm trọng chống lại đất nước bằng cách kích động chiếm Điện Capitol, ông ta không nên tại vị thêm một ngày nào nữa và đáng bị loại bỏ khỏi vị trí quyền lực. Đây là nội dung nêu trong văn bản luận tội tổng thống được các đảng viên đảng Dân chủ tại Ủy ban Tư pháp Hạ viện Hoa Kỳ soạn thảo.
"Tổng thống Trump đã phạm tội nghiêm trọng chống lại đất nước và vi phạm pháp luật khi kích động vụ nổi loạn ở Điện Capitol nhằm lật ngược kết quả bầu cử Tổng thống năm 2020. Các sự kiện thực tế cho thấy rằng ông ta không nên tại vị thêm một ngày nào nữa và cần luận tội Tổng thống Trump ngay lập tức",  -tuyên bố của người đứng đầu ủy ban Jerrold Nadler cho biết.

Bản thân ông Trump trước đó vào hôm thứ Tư đã gọi cuộc luận tội sắp diễn ra tại Hạ viện là "vụ giả mạo lớn nhất và xấu xa nhất".

Điện Capitol Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Công bố văn bản nghị quyết về luận tội Trump

Ông cũng nói mình không lo lắng gì về khả năng bị bãi chức theo Tu chính án 25 của Hiến pháp Hoa Kỳ quy định trường hợp Tổng thống không thể hoàn thành nghĩa vụ của mình, nếu như Phó Tổng thống Mike Pence thực hiện bước đi như vậy dưới áp lực của các nghị sĩ đảng Dân chủ.

Tình hình bất ổn xung quanh cuộc bầu cử ở Mỹ

Vào ngày 6 tháng 1, tại một cuộc biểu tình ở Nhà Trắng ông Trump đã kêu gọi những người ủng hộ kéo đến Điện Capitol để "giúp những người Cộng hòa yếu kém" thách thức kết quả bầu cử. Một đám đông người biểu tình đã bao vây Điện Capitol, đột nhập vào tòa nhà và làm gián đoạn phiên họp chung của Quốc hội, nơi đang thông qua chiến thắng của ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống. Các nghị sĩ Quốc hội đã được sơ tán đến địa điểm an toàn, nơi họ phải lưu lại vài giờ trong các căn phòng chật chội.

Cuộc bạo loạn đã làm 5 người thiệt mạng. Các đảng viên Dân chủ tại Quốc hội dự định kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence loại bỏ ông Trump khỏi chức vụ và nếu như ông từ chối thì sẽ tiến hành luận tội ông Trump tại Hạ viện với tội danh kích động bạo lực và gây bất ổn.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала