Lần đầu tiên sau 70 năm, một phụ nữ bị hành quyết tại Hoa Kỳ

© AP Photo / Nate JenkinsPhòng tiêm chết người ở Mỹ
Phòng tiêm chết người ở Mỹ - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) — Chính quyền Hoa Kỳ đã thực hiện bản án tử hình đầu tiên đối với một phụ nữ trong vòng 70 năm, theo New York Times.

Lisa Montgomery bị kết án do tội giết một phụ nữ mang thai vào năm 2004.

Hoãn thi hành án

Trước đó, dự kiến ​​bản án sẽ được thực hiện vào ngày 8/12 tại Indiana. Sau đó, theo quyết định tòa án, cuộc hành quyết được hoãn lại đến ngày 12/1. Một tòa án ở Indiana ngày 11/1 đã hoãn thi hành án tử hình của liên bang đối với Montgomery do vấn đề sức khỏe tâm thần. Tuy nhiên, Tòa án Tối cao Mỹ đã bác bỏ quyết định vào tối muộn ngày 12/1, cho phép thi hành bản án tử hình. 

Tiêm thuốc độc

Theo công bố, vụ hành quyết Montgomery được thực hiện bằng cách tiêm thuốc độc tại nhà tù Terre Haute ở Indiana. Cái chết của người phụ nữ được công bố ngày 13 tháng Giêng lúc 1.31 giờ địa phương (13.31 giờ Hà Nội). 

Bị kết án tử hình trong một nhà tù an ninh tối đa ở Pontiac, Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ thực hiện vụ hành quyết liên bang đầu tiên đối với một phụ nữ trong 70 năm

Luật sư Kelly Henry của Montgomery tuyên bố chính quyền Hoa Kỳ đã vi phạm luật khi xử tử thân chủ của bà, người đang bị "bệnh tâm thần".

Phục hồi án tử hình liên bang ở Hoa Kỳ

Vào tháng 7, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã ra phán quyết có thể thực hiện các vụ hành quyết đầu tiên trong 17 năm trong các nhà tù liên bang Hoa Kỳ, đảo ngược sự trì hoãn mà tòa án cấp dưới đã ra lệnh trước đó. Việc khôi phục án tử hình liên bang có ý nghĩa biểu tượng đối với Hoa Kỳ, nơi phần lớn các vụ hành quyết diễn ra trong thẩm quyền của các bang riêng lẻ chứ không phải của các cơ quan liên bang.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала