Phát lệnh truy nã quốc tế người gây thiệt hại 940 tỷ đồng cho Công ty Nguyễn Kim

© Sputnik / Taras IvanovCSGT Hà Nội
CSGT Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Ngày 12/01, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã ra quyết định truy nã toàn quốc đối với Phạm Nhật Vinh, do đối tượng đã xuất cảnh đi nước ngoài nên Cơ quan CSĐT đề nghị truy nã quốc tế.

Ông Phạm Nhật Vinh – Tổng Giám đốc Công ty Nguyễn Kim được xác định cùng các thành viên HĐQT của SADECO biểu quyết thống nhất chọn công ty Nguyễn Kim làm cổ đông chiến lược, với giá phát hành cổ phần chỉ 40.000 đồng/cổ phần không thông qua đấu giá đấu thầu.

Nguyễn Kim - Sputnik Việt Nam
Ai đứng sau hoạt động của Nguyễn Kim?
 Đây là hành vi trái với quy định pháp luật và gây thiệt hại hơn 940 tỷ đồng, nên ngày 12-1, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra số 481-25/KLĐT-PC03 về vụ án "Tham ô tài sản," “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Công ty phát triển Nam Sài Gòn (SADECO) và đề nghị truy tố 20 bị can.

Hành vi trái phép của Tổng giám đốc gây thiệt hại hơn 940 tỷ đồng.

Trong quá trình điều tra, Công ty Sadeco hoạt động theo giấy phép đăng ký kinh doanh cấp năm 1994. Trước tháng 3-2015, Sadeco là công ty con của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) với 74,8% cổ phần.

Oanh Hà - Sputnik Việt Nam
Bí mật về bà trùm Oanh Hà, tội phạm nguy hiểm bị công an Việt Nam truy nã quốc tế

Tuy nhiên vào ngày 26-3-2015, IPC bán đấu giá cổ phần tại Sadeco, công ty Eximland trúng đấu giá với hơn 5,2 triệu cổ phần (chiếm tỷ lệ 30,8%). Sau khi cổ phần hóa, cụ thể doanh nghiệp Nhà nước nắm 62,8% cổ phần (trong đó IPC chiếm tỷ lệ 44%), Eximland 30,8% và cổ đông khác 6,4%. Cho đến ngày 12-9-2016, Công ty Nguyễn Kim mua lại toàn bộ cổ phần của Eximland tại Sadeco với giá 57.000 đồng/cổ phần, tổng giá trị của thương vụ mua bán này gần 289 tỷ đồng. Sau khi mua lại cổ phần từ Eximland, Công ty Nguyễn Kim cử hai đại diện của mình là Phạm Nhật Vinh – Tổng giám đốc Nguyễn Kim và Nguyễn Hữu Thành – nguyên Phó Chủ tịch thường trực HĐQT Nguyễn Kim tham gia làm thành viên HĐQT Sadeco.

Thế nhưng với vai trò là thành viên HĐQT của Sadeco, ông Phạm Nhật Vinh và Nguyễn Hữu Thành đã có hành vi cùng các thành viên HĐQT Sadeco biểu quyết thống nhất chọn công ty Nguyễn Kim làm cổ đông chiến lược, với giá phát hành cổ phần cho Nguyễn Kim là 40.000 đồng/cổ phần mà không thông qua đấu giá đấu thầu. Điều này trái với quy định tại khoản 3 Điều 38 Nghị định số 91/2015/NĐ-CP, gây thiệt hại hơn 940 tỷ đồng.

Trước đó vào ngày 11-12-2020, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Phạm Nhật Vinh và Nguyễn Hữu Thành về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" quy định tại điều 219. Tuy nhiên, do Phạm Nhật Vinh đã xuất cảnh đi nước ngoài nên cơ quan CSĐT đã ra quyết định truy nã toàn quốc với đối tượng này. Đồng thời đề nghị Cục đối ngoại - Bộ Công an thực hiện các thủ tục truy nã quốc tế đối với Phạm Nhật Vinh.

Liên quan đến những sai phạm tại Sadeco, đến nay cơ quan CSĐT đã khởi tố 20 đối tượng về tội “Tham ô” và “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí". Đồng thời xác định được Tề Trí Dũng (nguyên Tổng Giám đốc Công ty IPC, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty SADECO) có vai trò chủ mưu trong vụ án.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала