Trung Quốc thay đổi các quy tắc mới để quản lý Internet thế nào?

Trung Quốc đang phát triển các quy tắc mới để quản lý dịch vụ Internet. Văn phòng quốc gia về các vấn đề thông tin - Internet của CHND Trung Hoa đã công bố bản dự thảo các quy tắc mới để quản lý các dịch vụ thông tin Internet.

Đặc biệt, họ đưa ra các định nghĩa về các dịch vụ Internet hiện có, các hoạt động Internet bất hợp pháp. Lần đầu tiên, việc lọc nội dung Internet nước ngoài đã được đưa vào lĩnh vực pháp lý.

Những luật hiện hành có liên quan đã được thông qua vào năm 2000, dựa trên khả năng công nghệ và thực tế của thời đó, khi Internet trên toàn thế giới còn sơ khai hơn nhiều. Các dịch vụ Internet được giới hạn cho các công cụ tìm kiếm, trò chuyện trực tuyến và diễn đàn. Chưa có nhiều mạng xã hội, tin nhắn tức thời, dịch vụ phát video trực tuyến. Ngoài ra, mặc dù chính quyền Trung Quốc đã cố gắng chống lại các mối đe dọa từ Internet truyền thống như nội dung khiêu dâm, buôn bán hàng hóa bất hợp pháp, kích động thù địch và bất ổn xã hội, không gian mạng tổng thể cho người dùng vẫn bị xáo trộn. 

Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai nhiệm vụ năm 2021 - Sputnik Việt Nam
Việt Nam chính thức có Đường dây nóng phản ánh "Tin giả"

Rò rỉ dữ liệu cá nhân, phần mềm độc hại, quảng cáo giả mạo, không đủ thẩm quyền để kiểm soát việc chia sẻ thông tin tài chính - tất cả những vấn đề này vẫn chưa được giải quyết trong nhiều năm và đôi khi gây ra hậu quả nghiêm trọng. Vào năm 2016, công cụ tìm kiếm Baidu của Trung Quốc đã bị các cơ quan quản lý và cơ quan chức năng liên quan chỉ trích vì phát tán các quảng cáo chưa được xác minh. Điều này xảy ra sau cái chết của một thanh niên đã điều trị bệnh ung thư trong hai năm, được cho là đã sử dụng một phương pháp độc nhất vô nhị nhưng thực tế lại hoàn toàn vô dụng.

Dự thảo các quy tắc mới cuối cùng sẽ hợp lý hóa không gian Internet và làm cho nó hài hòa hơn, theo Wu Fei, giáo sư từ Đại học Báo chí và Truyền thông Xã hội Tế Nam, nói với Sputnik:

“Hiện tại, việc quản lý không gian Internet trong các lĩnh vực không liên quan đến chính trị còn khá yếu kém. Điều này áp dụng cho thông tin kinh tế và tài chính, dữ liệu cá nhân, kinh doanh mạng, phổ biến thông tin ở cấp cơ sở. Không có cơ chế kiểm soát cứng rắn nào ở đây. Cũng giống như các quảng cáo không kiểm soát được dán trên đường phố trước đây, bây giờ nó đã di chuyển vào không gian Internet. Chỉ cần nhắc về dịch vụ y tế không chính thức được quảng cáo trên Baidu. Các công ty mua các vị trí trong kết quả tìm kiếm, từ khóa, tất cả điều này tạo ra một số vấn đề nhất định. Các phương tiện truyền thống thường dễ kiểm soát hơn, nhưng không gian mạng cần có các cơ chế riêng. Vì vậy, chúng ta cần tăng cường quy định, đặc biệt tính đến sự phát triển của nền kinh tế số, chúng ta cần sự chuẩn hóa”.

Dự thảo các quy tắc mới xác định tất cả các dịch vụ Internet hiện có, bao gồm công cụ tìm kiếm, tin tức, tài nguyên Internet, hệ thống thanh toán trực tuyến và thương mại điện tử. Các quy tắc nhằm chống lại các mối đe dọa mới nổi gần đây, chẳng hạn như gian lận trực tuyến, phổ biến thông tin tài chính, đánh cắp tài khoản và dữ liệu cá nhân cũng như tin tức giả. Theo dự luật, cấm xuất bản hoặc hỗ trợ công bố thông tin giả mạo, thổi phồng số lượng click (nhấp) chuột và giao dịch giả tạo, dịch vụ giúp người dùng khác với một khoản phí để chặn hoặc xóa thông tin đã đăng trước đó,  hoặc tạo ra và bán lại hàng loạt tài khoản trên các dịch vụ Internet khác nhau. 

Bé gái đọc sách - Sputnik Việt Nam
Tại sao Trung Quốc thu hồi những cuốn sách thiếu nhi nổi tiếng?

Dự luật cũng mở rộng khái niệm về thông tin Internet độc hại. Nếu trước đây định nghĩa này bao gồm thông tin phá hoại an ninh quốc gia, tiết lộ bí mật nhà nước hoặc đe dọa nền tảng quyền lực nhà nước, thì nay danh mục này còn bao gồm cả thông tin gây rối trật tự thị trường tài chính, thông tin giả về thảm họa, dịch bệnh, tình trạng khẩn cấp, an ninh lương thực, chất lượng, vật tư y tế, v.v. Những tài nguyên Internet phổ biến các thông tin như vậy có thể bị đóng cửa. Các cá nhân làm việc cho các công ty này bị phạt tới 100 nghìn nhân dân tệ.

Rõ ràng, các quy định mới phải đáp ứng trước những thách thức mà xã hội phải đối mặt trong thời đại kỹ thuật số. Các phương tiện truyền thông truyền thống lan truyền thông tin với tốc độ chậm hơn nhiều và ở các vùng giới hạn về mặt địa lý. Trong thời đại của Internet, thông tin lan truyền gần như tức thì, và bao phủ toàn bộ đất nước.

Hiện tượng này được các công ty fintech thể hiện đặc biệt rõ ràng: các nền tảng p2p (ngang hàng) quy mô nhỏ và các dịch vụ tài chính Internet, hoạt động của họ đôi khi không đáp ứng được các yêu cầu về ổn định tài chính, đã thu hút người gửi tiền từ nhiều vùng khác nhau của đất nước, tạo ra rủi ro hệ thống. Đây là lý do tại sao Trung Quốc bắt đầu điều chỉnh dần các ngành công nghiệp mới, từ fintech đến không gian Internet nói chung. Theo dự luật, quyền kiểm soát thông tin vẫn nằm trong tay nhà nước. Dự luật đưa ra khả năng ngăn chặn các nguồn lực nước ngoài đe dọa an ninh quốc gia. Trên thực tế, nhiều quốc gia đang đưa ra các quy định tương tự. Đơn giản là tại đó chỉ áp dụng ở cấp doanh nghiệp, còn ởtạiTrung Quốc là ở cấp nhà nước, chuyên gia Wu Fei giải thích:  

Baidu - Sputnik Việt Nam
Baidu sẽ chiến thắng Google trong sự cạnh tranh ở Trung Quốc

“Trên thực tế, các cách tiếp cận tương tự để quản lý không gian Internet được sử dụng trên toàn thế giới, điểm khác biệt duy nhất là tốc độ thực hiện và chi tiết của chính quy trình. Ví dụ, Facebook và Twitter thậm chí đang thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn. Thông tin quảng cáo không liên quan rất hiếm khi xuất hiện trong kết quả của các công cụ tìm kiếm Mỹ. Đây là kết quả của quá trình lọc nghiêm ngặt. Nhưng nó dựa trên quy định nội bộ, không phải của chính phủ. Ở Trung Quốc, quy định này được thực hiện từ các cơ quan quản lý nhà nước. Có lẽ cần phải cẩn thận ở đây, nhưng đồng thời, sự phát triển của các dịch vụ Internet đôi khi mang lại những hậu quả tiêu cực: xuất hiện nhiều loại đầu cơ, ai đó đang hành động với ý đồ xấu. Nếu những người nổi tiếng trước đó có thể có ảnh hưởng (đến công chúng), thì giờ đây nó đã có sẵn cho tất cả mọi người thông qua nhiều tài khoản khác nhau trên Internet. Do đó, tôi tin rằng quy định trong lĩnh vực này, chắc chắn, cần phải được tăng cường và cũng cần được điều chỉnh cho phù hợp với thời kỳ hậu đại dịch".

Tác động của mạng xã hội đối với việc huy động các cuộc xuống đường

Những sự kiện gần đây ở Washington, khi một nhóm người ủng hộ Trump bạo loạn và xông vào tòa nhà Quốc hội, một lần nữa cho thấy ảnh hưởng của mạng xã hội trong việc huy động lực lượng phản đối. Và điều thứ hai - khả năng của các công ty Internet khổng lồ trong việc phân tách người dùng và kiểm duyệt nội dung được phân phối. Việc Facebook và Twitter chặn trái phép tài khoản của tổng thống đương nhiệm là một tiền lệ nghiêm trọng. Bạn có thể tùy thích đối xử với tính cách và tuyên bố của Trump theo ý muốn riêng mình, nhưng không thể không ngạc nhiên về cách những gã khổng lồ công nghệ Internet, sử dụng quy mô của họ, bắt đầu phá vỡ các quy tắc lập pháp hiện có, điều chỉnh thông tin phổ biến theo ý của họ. 

© AFP 2022 / Justin SullivanTài khoản Twitter của Donald Trump bị chặn
Trung Quốc thay đổi các quy tắc mới để quản lý Internet thế nào? - Sputnik Việt Nam
Tài khoản Twitter của Donald Trump bị chặn

Tại Trung Quốc, nhiều công ty Internet cũng đã thâm nhập sâu vào cuộc sống hàng ngày của người dân, và quy mô hoạt động của họ vượt qua các công ty tài chính và thương mại lớn nhất thế giới. Đó là lý do tại sao Trung Quốc tích cực thực hiện các quy định trong các lĩnh vực mới nhằm ngăn chặn sự phát triển song song của một khu vực khổng lồ và không được kiểm soát của nền kinh tế. Cuối cùng, các yêu cầu quy định thống nhất do chính phủ phát triển cho tất cả mọi người có thể tạo ra một môi trường kỹ thuật số minh bạch và hài hòa hơn với các quy tắc rõ ràng của cuộc chơi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала