Việt Nam chính thức có Đường dây nóng phản ánh "Tin giả"

© TTTXVN - Bùi Cương QuyếtBộ Thông tin và Truyền thông triển khai nhiệm vụ năm 2021
Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai nhiệm vụ năm 2021 - Sputnik Việt Nam
Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức khai trương Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam, nhằm mục đích tiếp nhận, phát hiện tin giả, tin sai sự thật và công bố thông tin xác thực.

Ngày 12/01 vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã khai trương Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam với trang web chính thức tingia.gov.vn và đầu số tiếp nhận phản ánh tin giả 18008108.

Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai nhiệm vụ năm 2021 - Sputnik Việt Nam
'Make in Vietnam' sẽ đưa ngành ICT tăng trưởng gấp 2-4 lần GDP
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã đến và tặng hoa chúc mừng Khai trương Cổng thông tin tiếp nhận phản ánh và công bố tin giả và đầu số tiếp nhận phản ánh.

Cục trưởng Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - ông Lưu Đình Phúc chia sẻ, Trung tâm này có nhiệm vụ tiếp nhận, phát hiện, thẩm định, gắn nhãn tin giả, công bố thông tin xác thực. Ông Phúc nói thêm:

"Việc ra mắt Trung tâm và đầu số 18008108 nhằm thực hiện sứ mệnh lan tỏa sự thật”.

Qua cổng thông tin và đường dây nóng trên, trung tâm sẽ chủ động phát hiện nội dung có lượng người chia sẻ, tương tác lớn để đánh giá, thẩm định, gắn nhãn và cảnh báo người dùng; hướng dẫn cách nhận biết, phòng tránh, đối phó với tin giả. Đồng thời, tất cả các loại hình tin giả sẽ được gắn nhãn "Tin giả"; tin sai sự thật hoặc sai sự thật một phần sẽ được gắn nhãn "Tin sai sự thật". Tin được cơ quan chức năng kết luận là đúng sự thật thì được gắn nhãn “Tin xác thực”.

Với phương châm "Lan tỏa sự thật", Trung tâm xử lý tin giải Việt Nam có 4 chuyên mục chính: Tiếp nhận tin phản ánh; Công bố tin giả; Thống kê tin giả; Tin tức. Tất cả mọi người dân có thể phản ánh về tin giả qua đầu số 18008108 để nhà chức trách thẩm định, gắn nhãn. Ngay sau khi ra mắt, Trung tâm đã gắn nhãn nhiều tin giả như tài khoản giả mạo Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia; giả mạo VTV quảng cáo thuốc đông y...

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала