Các nhà khoa học phát hiện ra hai biến thể mới của coronavirus

© AP Photo / John MinchilloNhững người có mặt nạ để bảo vệ chống lại coronavirus, Hoa Kỳ
Những người có mặt nạ để bảo vệ chống lại coronavirus, Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà khoa học từ Đại học Ohio, Hoa Kỳ cho biết họ đã phát hiện ra hai chủng coronavirus biến thể mới, một chủng trong đó có những điểm tương đồng với "biến thể của Anh", chủng thứ hai làm cho virus có khả năng lây nhiễm mạnh hơn.

Trước đó, một số hãng truyền thông dẫn báo cáo từ nhóm công tác của Nhà Trắng về COVID-19 cho biết chủng coronavirus biến thể mới có khả năng lây nhiễm mạnh hơn có thể đã xuất hiện ở Hoa Kỳ, lây lan mạnh hơn 1,5 lần so với chủng gốc. Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã phủ nhận thông tin này.

Như đã nêu trong một tuyên bố của Đại học Ohio, chủng đột biến thứ nhất, mặc dù tương tự như chủng biến thể "của Anh", nhưng có lẽ đã xuất hiện ở Hoa Kỳ. Chủng thứ hai có ba đột biến gen trước đây chưa từng thấy trong virus SARS-Cov-2.

Tình hình coronavirus ở Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Phát hiện dòng coronavirus "biến thể Anh" ở Mỹ

Chủng đột biến đầu tiên được phát hiện gần đây ở một bệnh nhân tại Ohio, các nhà khoa học vẫn chưa thể nhận định về mức độ lây lan của nó rộng đến đâu. Biến thể thứ hai bắt đầu lây lan ở thành phố Columbus vào cuối tháng 12/2020 - đầu năm 2021.

Theo các nhà khoa học, những đột biến ở chủng thứ hai có khả năng làm cho virus lây nhiễm mạnh hơn, do đó làm tăng khả năng lây bệnh từ người sang người. Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng họ chưa có thông tin để nhận định rằng những biến thể này sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả vắc xin.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала