Hạ viện Mỹ luận tội ông Trump

© REUTERS / BRIAN SNYDERTổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cử chỉ trước một lá cờ Hoa Kỳ trong khi vận động cho Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Kelly Loeffler trước cuộc bầu cử sắp diễn ra để quyết định cả hai ghế Thượng viện Georgia, ở Dalton, Georgia, Hoa Kỳ, ngày 4 tháng 1 năm 2021.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cử chỉ trước một lá cờ Hoa Kỳ trong khi vận động cho Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Kelly Loeffler trước cuộc bầu cử sắp diễn ra để quyết định cả hai ghế Thượng viện Georgia, ở Dalton, Georgia, Hoa Kỳ, ngày 4 tháng 1 năm 2021. - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Hạ viện Hoa Kỳ đã biểu quyết thông qua việc luận tội Tổng thống Donald Trump.

Có 232 nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ quyết định này, trong đó có 10 đảng viên Cộng hòa, 197 người bỏ phiếu chống.

Quyết định luận tội được công bố theo một điều khoản duy nhất là kích động nổi loạn. Nghị quyết nói rằng hành động của vị nguyên thủ quốc gia này theo hiến pháp bị coi là "những tội lỗi nghiêm trọng".

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Phái Cộng hòa kêu gọi phái Dân chủ từ bỏ luận tội Trump

Như vậy, ông Trump đã trở thành vị tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ bị Hạ viện đưa ra luận tội hai lần.

Để sớm loại ông Trump khỏi vị trí quyền lực còn phải đưa ông ta ra luận tội tại Thượng viện, tuy nhiên lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện thuộc đảng Cộng hòa, ông Mitch McConnell, đã từ chối triệu tập các thượng nghị sĩ trước khi họ quay lại làm việc sau kỳ nghỉ vào ngày 19 tháng 1 - một ngày trước lễ nhậm chức của tân Tổng thống Joe Biden. Việc ông Trump có thể bị luận tội hồi tố sau khi ông rời nhiệm sở hay không vẫn chưa rõ ràng: thực tế này chưa từng thấy trong lịch sử Quốc hội Hoa Kỳ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала