Biểu tình dân chủ hay nổi loạn: Người đứng đầu Hồng Kông cáo buộc phương Tây về “tiêu chuẩn kép”

Carrie Lam ủng hộ việc gần đây chính quyền sở tại bắt giữ hàng loạt nhân vật đối lập và cáo buộc các chính trị gia phương Tây áp dụng “tiêu chuẩn kép” trong phản ứng khác nhau của họ đối với các cuộc biểu tình ở Hồng Kông và vụ tấn công Điện Capitol ở Washington mới đây của những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump, theo SCMP.

Cách tiếp cận khác nhau với hoạt động chống đối

Tại cuộc họp báo ngày 12 tháng 1, trưởng đặc khu Hồng Kông Carrie Lam nhắc đến các cuộc biểu tình ở năm 2019

“Chỗ chúng tôi lan tràn bạo lực, xảy ra những vụ ẩu đả đập phá gây nguy hiểm cho sự an toàn của người dân Hồng Kông cùng tài sản và doanh nghiệp của họ. Nhưng một số nhà bình luận và chính trị gia nước ngoài đã biện minh và ủng hộ các hoạt động đó, núp dưới chiêu bài dân chủ... Còn khi những điều tương tự bắt đầu xảy ra ở chính đất nước họ, thì họ lập tức có cách tiếp cận khác và lớn tiếng lên án bạo lực, một số thậm chí còn tuyên bố rằng đó là đó là ranh giới mỏng manh với nổi loạn trong xã hội Mỹ”. 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu câu hỏi tương tự 

Khi tờ báo lưu ý, tuyên bố của bà Lam lặp lại nhận định của Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Trước đó, đại diện chính thức của Bộ này là bà Hoa Xuân Oánh đã khuyên Hoa Kỳ nên suy nghĩ về lý do tại sao họ có phản ứng khác nhau đối với hai sự kiện giống nhau ở mức độ nhất định. 

Tại CHND Trung Hoa, cảnh những người ủng hộ Trump xông vào Điện Capitol đã khơi lên làn sóng chế nhạo. Còn các phương tiện truyền thông chính thức cũng không thể không kết tội Washington là đạo đức giả, - như tờ South China Morning Post cho biết thêm. 

Đọc thêm: Hoa Kỳ có thể áp đặt trừng phạt vì vụ bắt giữ các thành viên đối lập Hồng Kông

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала