Tổng thống Trump cấm giao dịch với các công ty liên quan đến quân đội Trung Quốc

© Ảnh : Public domain / Tia Dufour / The White HouseTổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng ở Washington, Mỹ
Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng ở Washington, Mỹ - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa ký sắc lệnh cấm các giao dịch chứng khoán với các công ty có thể liên quan đến quân đội Trung Quốc, cơ quan báo chí Nhà Trắng cho biết.
"Kể từ ngày 11 tháng 11 năm 2021 công dân Hoa Kỳ bị cấm sở hữu bất kỳ loại cổ phiếu chứng khoán nào trong diện trên", - sắc lệnh cho biết.

Cho đến 23h59’ theo giờ miền Đông Bắc Mỹ (giờ ET) ngày 11 tháng 11 năm 2021, cho phép thực hiện bất kỳ hành động nào nhằm thoái bỏ một phần hoặc toàn bộ cổ phiếu của các công ty mà Washington cho rằng thuộc sở hữu hoặc nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Trung Quốc.

Các biện pháp trừng phạt đối với các ứng dụng Trung Quốc

Trước đó, ông Trump đã ký sắc lệnh hành pháp cấm giao dịch với những đối tượng kiểm soát 8 ứng dụng thanh toán di động của Trung Quốc. Sắc lệnh này có hiệu lực sau 45 ngày kể từ ngày ký, tức là ngày 19 tháng 2 - khoảng một tháng sau khi ông Trump kết thúc nhiệm kỳ tổng thống. Người kế nhiệm là ông Joe Biden có thể từ bỏ các biện pháp này. Ông Trump giải thích những hành động như vậy là mối đe dọa tiềm tàng đối với an ninh quốc gia Hoa Kỳ. Lệnh cấm bao gồm các ứng dụng Alipay, CamScanner, QQ Wallet, SHAREit, Tencent QQ, VMate, WeChat Pay và WPS Office.

Hoa Xuân Oánh  - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc dự định thi hành biện pháp bảo vệ các công ty trong bối cảnh sức ép từ phía Mỹ

Reuters sau đó trích dẫn các nguồn tin cho biết, chính quyền Trump đang xem xét đưa hai công ty khổng lồ về công nghệ của Trung Quốc là Alibaba và Tencent vào danh sách đen. Trong khi đó, các nguồn tin am hiểu tình hình của tờ Wall Street Journal khẳng định rằng chính quyền Mỹ sẽ không cấm công dân Hoa Kỳ đầu tư vào các công ty Alibaba, Tencent và Baidu của Trung Quốc.

Công ty Alibaba Group

Alibaba Group là công ty Internet lớn nhất ở Trung Quốc hoạt động kinh doanh thương mại điện tử từ năm 1999. Tập đoàn này sở hữu một số công ty con và nền tảng trực tuyến: Alibaba Pictures, Alibaba.com, AliExpress.com, Taobao.com, Tmall.com.

Công ty Tencent

Tencent là công ty đầu tư của Trung Quốc được thành lập vào năm 1998. Các công ty con của Tencent chuyên về nhiều lĩnh vực kinh doanh công nghệ cao khác nhau, bao gồm các dịch vụ Internet, lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và giải trí điện tử.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала