Ả Rập Saudi sẽ xây dựng một thành phố của tương lai không có ô tô

MOSKVA (Sputnik) - Ả Rập Saudi công bố kế hoạch xây dựng thành phố tương lai The Line, sẽ là một tuyến cộng đồng dân cư dài 170 km, không có đường giao thông, phố xá và xe cộ. Công việc xây dựng sẽ bắt đầu triển khai vào sáu tháng đầu năm 2021. Trang Designboom mới có bài về kế hoạch này.

Thành phố thông minh hài hòa với hành tinh

The Line sẽ xuất hiện trong khu công nghệ cao Neom bên bờ Biển Đỏ. Thành phố thông minh dự kiến sẽ tạo ra 380.000 chỗ làm và cho đến năm 2030 sẽ dóng góp thêm 48 tỷ USD vào GDP của nước này.

“Tại sao mỗi năm có đến bảy triệu người thiệt mạng vì ô nhiễm môi trường? Tại sao chúng ta mất đi một triệu người mỗi năm do tai nạn giao thông đường bộ? Và tại sao chúng ta lại phải bỏ ra nhiều năm trong cuộc đời để đi lại tới chỗ làm? Do đó, chúng ta cần thay đổi quan niệm về một thành phố bình thường thành một thành phố tương lai”, - người khởi xướng dự án, - Thái tử Ả Rập Saudi Mohammad bin Salman Al Saud giải thích lý do thành lập dự án.

Vì mục đích của việc xây dựng The Line là hòa hợp với hành tinh nên sẽ sử dụng các công nghệ tiên tiến để bảo tồn thiên nhiên.

Cáp treo đến Cao nguyên Genting ở Malaysia - Sputnik Việt Nam
Châu Á có kế hoạch xây dựng một thành phố của tương lai

Cộng đồng sẽ hoạt động bằng năng lượng xanh, tất cả các công trình sẽ được xây dựng từ carbon dương (carbon positive). Điều này có nghĩa là cơ sở hạ tầng tiêu thụ nhiều carbon dioxide hơn mức cần thiết để cung cấp năng lượng, do đó sẽ làm giảm lượng khí thải carbon.

Tất cả mọi dịch vụ cần thiết cho cuộc sống của người dân sẽ nằm trong khoảng cách gần (năm phút đi bộ). Các khu nhà sẽ trồng cây xanh ở mức độ tối đa, vì vậy cư dân sẽ không có cảm giác của một đô thị lớn mà vẫn giữ được cảm giác tiện nghi. Cơ sở hạ tầng sẽ được bố trí một phần dưới lòng đất để không cản trở việc đi lại dạo chơi của người dân, tuyến giao thông công cộng thân thiện với môi trường được bố trí thấp hơn. Nhờ đó hành trình từ đầu này đến đầu kia của The Line sẽ chỉ mất tối đa 20 phút.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала