Trưởng đại diện WHO cảm ơn Việt Nam về công tác phòng, chống dịch Covid-19

© AP Photo / Anja NiedringhausLogo của Tổ chức Y tế Thế giới tại Geneva
Logo của Tổ chức Y tế Thế giới tại Geneva - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cảm ơn vai trò của Việt Nam với sáng kiến về Ngày quốc tế Phòng chống Dịch bệnh trong nỗ lực đối phó Covid-19 toàn cầu.

Sáng ngày 15/01, đã diễn ra tọa đàm "Hợp tác để ứng phó với thách thức y tế" tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam - Tiến sĩ Kidong Park đã gửi lời cảm ơn:

Các mặt hàng trưng bày tại triển lãm ở Vũ Hán. - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia WHO người Việt sẵn sàng lên đường đến Vũ Hán để điều tra về Covid-19

"Tôi muốn nhắc đến nghị quyết do Việt Nam đề xuất, cảm ơn Việt Nam vì vai trò lãnh đạo trong chuẩn bị ngày kỷ niệm này".

Qua đó, ông Park đề cập việc Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 7/12/2020 thông qua nghị quyết A/RES/75/27 để thống nhất chọn ngày 27/12 làm Ngày Quốc tế Sẵn sàng Phòng chống Dịch bệnh. Đây là nghị quyết đầu tiên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trong lĩnh vực này, cũng là nghị quyết đầu tiên do Việt Nam chủ trì đề xuất, thương lượng và thúc đẩy thông qua tại Đại hội đồng. Nhận xét về quyết định này, ông Park nêu quan điểm của mình:

 "Nhằm tăng cường nhận thức về phòng chống bệnh dịch, từ đó có sự chuẩn bị và phối hợp tốt hơn về vấn đề này ở tất cả các cấp".

Đồng thời, khi thảo luận về vai trò của WHO và Quỹ Toàn cầu trong phòng chống Covid-19, ông Park thừa nhận WHO dù "chưa hoàn hảo", nhưng "đang nỗ lực hết sức để bảo đảm thế giới an toàn hơn". Cũng trong khuôn khổ buổi tọa đàm, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng khẳng định Việt Nam chủ trương cần chung tay hợp tác với các quốc gia và cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến với Covid-19. Ông Dũng nhận xét:

sàn chứng khoán - Sputnik Việt Nam
Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trưởng ngoạn mục nhờ kiểm soát tốt dịch Covid-19

"(Dịch bệnh) không có biên giới, không quốc gia và vùng lãnh thổ nào có thể đơn lẻ kiểm soát và chiến thắng dịch bệnh".

Tính đến thời điểm hiện tại, thế giới đã ghi nhận hơn 93,4 triệu ca nhiễm nCoV và hơn 2 triệu người tử vong do Covid-19. WHO tổ chức phiên họp ủy ban khẩn cấp hôm 14/1, sớm hơn hai tuần so với dự kiến, trong bối cảnh nhóm chuyên gia của tổ chức này đến Trung Quốc để tìm hiểu nguồn gốc của virus tại Vũ Hán. Trong chuyến đi của 10 chuyên gia, bao gồm Tiến sĩ Nguyễn Việt Hùng - chuyên gia người Việt thuộc Tổ chức Y tế thế giới cũng lên đường điều tra nguồn gốc đại dịch COVID-19 tại Trung Quốc.

Phần lớn thế giới các quốc vẫn đang khó khăn trải qua những đợt dịch mới và giãn cách lần thứ hai và thứ ba. Đồng thời đối mặt với nhiều biến chủng nguy hiểm của nCoV, khiến nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ đang phải tiếp tục tái áp đặt lệnh phong tỏa ngăn Covid-19. Việt Nam được đánh giá là một trong số ít quốc gia trên thế giới kiểm soát tốt đại dịch. Tính đến sáng 15/1, Việt Nam trải qua 43 ngày không lây nhiễm cộng đồng. Tổng số ca nhiễm của Việt Nam là 1.531, trong đó 1.369 người đã khỏi, số tử vong do Covid-19 là 35.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала