Quyết định nhân sự của Biden là tín hiệu gì với Nga

© REUTERS / Kevin LamarqueTổng thống đắc cử Joe Biden phát biểu về bạo lực diễn ra tại Điện Capitol Hoa Kỳ, phát biểu ở Wilmington, Delaware, Hoa Kỳ
Tổng thống đắc cử Joe Biden phát biểu về bạo lực diễn ra tại Điện Capitol Hoa Kỳ, phát biểu ở Wilmington, Delaware, Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Việc bổ nhiệm bà Victoria Nuland vào cương vị Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ có thể nghĩa là Chính phủ của Joe Biden đang lựa chọn hướng đi làm xấu thêm mối quan hệ với Nga, như tờ The National Interest viết.

Quan hệ Mỹ-Nga dưới thời Biden

Bà Nuland được coi là một cựu binh của cơ quan Ngoại giao Hoa Kỳ. Bà đã làm việc hơn 30 năm trong Bộ Ngoại giao, là quan chức chính về LB Nga và các nước thuộc Liên Xô cũ, và đáng chú ý là Victoria Nuland thành thạo tiếng Nga.

The National Interest nhắc rằng bà Nuland là nhân vật tích cực ủng hộ chính sách của Barack Obama trong quan hệ với Nga và Ukraina, bà từng khuyến nghị Tổng thống Hoa Kỳ kế tiếp áp đặt những biện pháp trừng phạt mới và tạo ra mặt trận toàn cầu để kiềm chế “hành động hiếu chiến xâm lược” của Nga.

Tổng thống đắc cử Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware - Sputnik Việt Nam
Mỹ mời Nga dự lễ nhậm chức của ông Biden

Ngoài ra, theo quan điểm của các tác giả từ The National Interest, việc bổ nhiệm bà Nuland “làm dấy lên sự hân hoan ở Kiev”, vì bà này từng tích cực hỗ trợ cuộc bạo loạn ở Maidan năm 2014: Victoria Nuland đích thân ra phân phát đồ ăn cho người biểu tình ở Kiev, gặp gỡ Chính phủ mới của Ukraina. Bà này cũng đã thảo luận với Piotr Poroshenko về việc thực hiện các yêu cầu của Thỏa thuận Minsk và tiến bộ của Ukraina trong vấn đề cải cách.

“Thông báo về việc bổ nhiệm Victoria Nuland sắp tới đã phát đi tín hiệu rõ ràng đối với Matxcơva, rằng cơ hội cho sự xích gần hợp tác có ý nghĩa giữa Hoa Kỳ và Nga dưới thời chính quyền Biden đang co hẹp trông thấy”, - The National Interest nhận xét.

Trước đó Biden đã chỉ định các ứng viên cho chức vụ Thứ trưởng Ngoại giao. Ông đề cử Wendy Sherman cho vị trí Thứ trưởng thứ nhất, chính là người dưới thời Obama đã dẫn đầu nhóm đàm phán với Iran về vấn đề hạt nhân. Brian McKion, trợ lý của Biden về chính sách đối ngoại, cũng có thể trở thành Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao. Chức vụ Thứ trưởng về kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế trao cho Bonnie Jenkins, nổi tiếng với vai trò nhà lãnh đạo của tổ chức “Phụ nữ da màu vì Thúc đẩy Hòa bình, An ninh và Chuyển đổi cách tiếp cận với xung đột”.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала