Đề nghị tạm dừng hoạt động tại tòa nhà Mã Pí Lèng Panorama để tu sửa

© Ảnh : Nguyễn Chiến - TTXVNCông trình Panorama trên đèo Mã Pì Lèng sau cải tạo.
Công trình Panorama trên đèo Mã Pì Lèng sau cải tạo. - Sputnik Việt Nam
Qua kiểm tra thực tế việc cải tạo công trình Panorama trên đèo Mã Pì Lèng, Sở Xây dựng xác định một số hạng mục sau khi cải tạo không tuân thủ đúng phương án kiến trúc đã được phê duyệt.

Ông Lê Thanh Sơn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Giang cho biết Sở vừa có văn bản số 1015/SXD-QLXD trình Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc kiểm tra thực tế công tác tải tạo công trình Panorama trên đèo Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc và đề xuất tạm ngừng mọi hoạt động kinh doanh tại đây cho tới lúc hoàn tất công tác cải tạo công trình.

Vụ công trình Panorama trên đèo Mã Pì Lèng

Qua kiểm tra thực tế việc cải tạo công trình Panorama trên đèo Mã Pì Lèng, Sở Xây dựng xác định một số hạng mục sau khi cải tạo không tuân thủ đúng phương án kiến trúc đã được phê duyệt.

Công trình sai phạm trên Mã Pì Lèng - Sputnik Việt Nam
Hà Giang: Phá dỡ, cải tạo công trình Mã Pì Lèng Panorama

Cụ thể, phần đã tháo dỡ gồm toàn bộ mái đua tầng 2 công trình phía tiếp giáp mặt đường giao thông với diện tích 33m2. Phần tháo dỡ này thực hiện đúng phương án cải tạo.

Tuy nhiên, phần cao độ đỉnh mái cao nhất đã hoàn thiện là 7,95m so với cao độ đỉnh mái của phương án kiến trúc 6,2m, vượt 1,75m. Cao độ đỉnh mái thứ 2 đã hoàn thiện 6,85 m so với cao độ đỉnh mái của phương án kiến trúc là 5m, vượt 1,85m.

Về việc này, Ủy ban Nhân dân huyện Mèo Vạc cho rằng, do chủ đầu tư giữ lại bể nước đã có và tiến hành xây lớp ngói trên mái nên độ cao đỉnh mái mới lên như vậy.

© Ảnh : Nguyễn Chiến - TTXVNCông trình Panorama trên đèo Mã Pì Lèng sau cải tạo.
 Đề nghị tạm dừng hoạt động tại tòa nhà Mã Pí Lèng Panorama để tu sửa - Sputnik Việt Nam
Công trình Panorama trên đèo Mã Pì Lèng sau cải tạo.

Không riêng cao độ, Sở Xây dựng Hà Giang còn chỉ ra việc sử dụng ngói màu ITACA loại 9v/m2, màu xanh đen của Việt Nam sản xuất là chưa đúng theo phương án kiến trúc.

Về việc này, Ủy ban Nhân dân huyện Mèo Vạc cho rằng do điều kiện gió lốc nên mái ngói âm dương bị tốc mái, bị trượt không đảm bảo an toàn nên chủ đầu tư tự ý thay đổi.

Báo cáo của Sở Xây dựng Hà Giang cũng chỉ ra chủ đầu tư chưa phá dỡ phần sàn thép theo phương án kiến trúc, theo đó tổng diện tích sàn thép phải phá dỡ là 98,2m2. “Hiện tại các nội dung phải tháo dỡ chưa được thực hiện,” ông Nguyễn Thanh Sơn cho biết thêm.

Đèo Mã Pí Lèng ở Hà Giang  - Sputnik Việt Nam
Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch lên tiếng về công trình sai phạm trên đèo Mã Pí Lèng
Về diện tích xây dựng, phương án cải tạo không thay đổi so với hiện trạng. Về công tác kiểm định đánh giá an toàn công trình, Sở Xây dựng yêu cầu Trung tâm Kiểm định chất lượng công trình xây dựng đánh giá an toàn chịu lực của công trình. Cho tới thời điểm báo cáo, Trung tâm đang lấy mẫu và thí nghiệm để có kết cấu.

Ở phần đánh giá chung, lãnh đạo Sở Xây dựng khẳng định, về diện mạo công trình “hình thức khá giống với bản vẽ phối cảnh, tuy nhiên phần cửa mặt tiền không phù hợp. Ngoài ra chiều cao công trình và chất liệu mái lợp không tuân thủ theo phương án kiến trúc.”

“Qua kiểm tra cho thấy, công tác cải tạo công trình của chủ đầu tư không tuân thủ đúng theo phương án kiến trúc đã được duyệt. Hiện tại chủ đầu tư đã  trình thẩm định hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công để cải tạo công trình,” lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Giang nêu.

Trong khi công tác thẩm định hồ sơ được thực hiện theo quy định, Sở Xây dựng Hà Giang có 3 kiến nghị đề nghị Ủy ban Nhân dân huyện Mèo Vạc yêu cầu chủ đầu tư tạm ngừng mọi hoạt động kinh doanh cho đến khi hoàn tất việc cải tạo công trình.

Ngoài ra, qua kiểm tra hồ sơ cải tạo do chủ đầu tư trình, Sở Xây dựng nhận thấy một số tồn tại về một vài điểm không tuân thủ phương án thiết kế được duyệt nên Sở đề nghị Ủy ban Nhân dân huyện Mèo Vạc yêu cầu chủ đầu tư cho sửa lại thiết kế đúng theo phương án kiến trúc đã được duyệt.

Sau khi có kết quả thẩm định hồ sơ công trình của cơ quan có thẩm quyền, Sở Xây dựng đề nghị Ủy ban Nhân dân huyện Mèo Vạc tổ chức giám sát chặt chẽ quá trình cải tạo, không để chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế và không tuân thủ đúng theo thiết kế đã thẩm định.

Nhà nghỉ, nhà hàng Panorama Mã Pì Lèng. - Sputnik Việt Nam
Panorama Mã Pí Lèng tạm dừng hoạt động

Sau khi có báo cáo kiểm tra của Sở Xây dựng, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang đã có văn bản giao Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mèo Vạc yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay mọi hoạt động tại công trình; thực hiện tháo dỡ toàn bộ phần công trình xây vượt chiều cao so với phương án cải tạo được duyệt hoàn thành trước ngày 20/1/2021.

Bên cạnh đó, khẩn trương hoàn thiện, lập hồ sơ thiết kế cải tạo công trình theo đúng phương án đã được hội nghị tư vấn ngày 12/3/2020 thông qua (riêng đối với vật liệu lợp mái có thể thay đổi cho phù hợp với điều kiện thi công thực tế) gửi Sở Xây dựng trước ngày 15/1/2021; thành lập tổ công tác đôn đốc, giám sát hộ gia đình thực hiện cải tạo công trình, bảo đảm theo đúng hồ sơ được phê duyệt, hoàn thành trong quý I/2021.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang cũng giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan thẩm định hồ sơ thiết kế cải tạo công trình, thông báo kết quả cho chủ đầu tư, làm cơ sở để phê duyệt và tổ chức triển khai phương án cải tạo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала