Một người Mỹ bị kết án 10 năm tù ở Iran vì tội gián điệp

MATXCƠVA (Sputnik) - Các nhà chức trách Iran đã kết án doanh nhân người Mỹ gốc Iran Emad Shargi 10 năm tù giam vì tội danh gián điệp, NBC đưa tin.

Doanh nhân đã 6 tuần nay bị mất liên lạc

Như tin đưa, ngày 30 tháng 11, Shargi, 56 tuổi, đã bị triệu tập đến tòa án Tehran, nơi ông bị buộc tội gián điệp và bị kết án 10 năm tù giam mà không cần xét xử. Theo người nhà, từ đó đến nay ông bị mất liên lạc. 

"Đã hơn 6 tuần trôi qua kể từ khi ông ấy bị đưa đi, và chúng tôi không biết ông ấy ở đâu và chuyện gì đã xảy ra. Chúng tôi chưa bao giờ nói chuyện cởi mở về vụ việc của ông ấy và giờ đây cũng không muốn làm điều này vì lo lắng cho sức khỏe của ông", - kênh truyền hình dẫn lời gia đình Shargi.

Rắc rối cho Biden

Theo kênh truyền hình này, tình hình như vậy sẽ làm phức tạp thêm kế hoạch thiết lập quan hệ ngoại giao với Iran của chính quyền Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden. 

Người phụ nữ vẽ bậy trên tường của Đại sứ quán Mỹ ở Tehran trước đây - Sputnik Việt Nam
Người Iran gọi biện pháp trừng phạt mới của Hoa Kỳ là phô trương màu mè

Người Mỹ gốc Iran bị bắt

Ngoài Sharga, ba người Mỹ gốc Iran khác được cho là đang bị bắt giữ ở Iran: Siamak Namazi (từ năm 2015), cha của ông là Baquer, và Morad Tahbaz, một nhà hoạt động môi trường.

Shargi sinh ra ở Iran và sau đó học tại Hoa Kỳ. Năm 2016, ông trở về Iran cùng vợ. Không lâu trước khi bị bắt, ông làm việc cho một công ty đầu tư công nghệ. Năm 2018, ông ngồi tù 6 tháng, sau đó được tại ngoại.

Đọc thêm: Mỹ đưa nhà phát triển vắc xin COVID-19 của Iran vào danh sách trừng phạt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала