Mỹ nêu điều kiện để chiến thắng nếu xảy ra chiến tranh thế giới

Lực lượng Không quân Hoa Kỳ "phải sẵn sàng tạo được ưu thế trên không ngay ngày đầu tiên của cuộc chiến", nếu không "các lực lượng còn lại sẽ không có đủ thời gian để tham chiến”. Đây là điều kiện để Mỹ giành phần thắng nếu xảy ra chiến tranh thế giới, do ông Will Roper, Trợ lý Bộ trưởng không quân Hoa Kỳ nêu lên với tờ Breaking Defense.

Như ông Roper chia sẻ với báo Mỹ, máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 Lightning II được tích cực thúc đẩy trong chương trình Next Generation Air Dominance (NGAD) nhằm phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu, vẫn chưa thể coi là có đủ để trang bị với số lượng lớn.

Theo ông Roper, giá cơ bản của máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 hiện nay có tính cạnh tranh, song giá đó chưa bao gồm chi phí vận hành máy bay.

Theo nhà phân tích về ngành hàng không Richard Aboulafia, kế hoạch mua 1763 chiếc F-35A Lightning II của Không quân Mỹ "luôn là một trong những viễn cảnh lạ lùng nhất về phương diện mua sắm quốc phòng".

Máy bay F-35  - Sputnik Việt Nam
Mỹ tiết lộ chi tiết về máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu

"Về nguyên tắc, họ có thể cho phép mình (mua) khoảng 50 chiếc (máy bay chiến đấu như vậy) mỗi năm với những ưu tiên cạnh tranh, và nếu cộng dồn 20-25 năm với tốc độ mua sắm này thì tổng số máy bay (F-35A Lightning II) có thể có được sẽ vào khoảng 1000-1200 chiếc”, - vị chuyên gia thừa nhận.

Theo ông Aboulafia, ý tưởng cắt giảm việc mua F-35A Lightning II để phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu cho Không quân Hoa Kỳ như một phần của chương trình Next Generation Air Dominance (NGAD) là sai lầm.

Vào tháng Giêng, Roper thông báo rằng việc phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu, là mục tiêu hàng đầu của dự án NGAD dành cho Không quân Hoa Kỳ, đang sử dụng kỹ thuật giống như Công thức 1.

Vào tháng 9, Trợ lý Bộ trưởng Không quân về mua sám cho biết, theo một kế hoạch bí mật trong chương trình NGAD, Lầu Năm Góc đã thiết kế, chế tạo và ít nhất một lần bay trình diễn máy bay mang bí số X, cụ thể là máy bay không người lái hoặc máy bay có người lái thế hệ mới, trong đó có máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала