Nga bắt đầu tiêm đại trà vắc xin ngừa coronavirus

MOSKVA (Sputnik) - Nga bắt đầu chiến dịch tiêm chủng đại trà cho dân chúng để ngăn chặn coronavirus lây lan.

Vào tháng 12 năm ngoái, Nga đã triển khai một chiến dịch quy mô lớn để tiêm vắc xin cho một số diện công dân. Nằm trong diện ưu tiên tiêm vắc xin ngừa COVID-19 đợt đầu là các y bác sĩ, giáo viên và nhân viên làm công tác xã hội cũng như dân cư tại các cơ sở bảo trợ xã hội và những người mắc bệnh mãn tính (phế quản, tim mạch, tiểu đường, béo phì).

Trước đó, tại cuộc họp với Hội đồng Bộ trưởng, Tổng thống Vladimir Putin nói rằng bắt đầu từ tuần tới cần chuyển sang tiêm vắc xin ngừa coronavirus đại trà cho toàn bộ người dân Nga và chuẩn bị cơ sở hạ tầng thích hợp để triển khai công tác này.

Vắc xin Sputnik V của Nga - Sputnik Việt Nam
Bảy sự thật về việc tiêm chủng đại trà chống coronavirus bằng vắc xin Sputnik V của Nga

Phó Thủ tướng Tatyana Golikova trong một cuộc trò chuyện với các chuyên gia dịch tễ học vào ngày 15 tháng 1 đã xác nhận chiến dịch tiêm chủng đại trà sẽ bắt đầu vào ngày thứ Hai 18/1/2021. Bà lưu ý rằng Nga sử dụng hai loại vắc xin đã được đăng ký chính thức trong nước để tiêm cho dân.

Vắc xin của Nga ngừa coronavirus

Vào tháng 8, Bộ Y tế đã đăng ký loại vắc xin đầu tiên trên thế giới ngừa COVID-19, do Trung tâm Dịch tễ học và vi sinh vật học mang tên Gamaleya phát triển. Thuốc được đặt tên là Sputnik V. Loại vắc xin này được tạo ra trên nền tảng vector adenovirus ở người, đã trải qua cả một quá trình nghiên cứu và thử nghiệm. Ưu điểm quan trọng của nó là an toàn, hiệu quả và không để lại hậu quả tiêu cực về lâu dài.

Tiếp sau đó, vắc xin EpiVacCorona do Trung tâm Vector trực thuộc Rospotrebnadzor phát triển cũng được đăng ký tại Nga. Đặc trưng của loại vắc xin này là có độ an toàn cao nhất và không gây ra các phản ứng phụ như sốt và dị ứng.

Nga còn có một loại vắc xin nữa đang được phát triển ra tại Trung tâm liên bang về nghiên cứu và phát triển chế phẩm sinh học miễn dịch mang tên Chumakov. Đây được gọi là vắc xin toàn phần - sử dụng virus SARS-CoV-2, loại virus đã được xử lý đặc biệt để mất đi đặc tính lây nhiễm, nhưng đồng thời vẫn giữ được khả năng tạo ra phản ứng miễn dịch. Vắc xin này dự kiến sẽ được đăng ký vào tháng 2 năm 2021.

Giám đốc Trung tâm Gamaleya Alexander Gintsburg trong một cuộc trò chuyện với Sputnik giải thích rằng vắc xin đảm bảo cho người được tiêm tránh khỏi các trường hợp nghiêm trọng của coronavirus và nguy cơ mầm bệnh xâm nhập vào phổi, nhưng với mức độ kháng thể thấp, nó có thể chuyển sang dạng giống như bệnh cúm.

Bộ trưởng Bộ Y tế Mikhail Murashko cho biết trước đó hơn 1,6 triệu liều vắc xin đã được đưa vào lưu hành dân sự. Trong thời gian tới, việc sản xuất và cung ứng vắc xin cho các địa phương sẽ gia tăng, cụ thể là vào cuối tháng này, dự kiến sẽ có thêm hai triệu liều vắc xin Sputnik V nữa.

Việc tiêm vắc xin ngừa coronavirus ở Nga là miễn phí và tự nguyện.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала