"Ông ấy chẳng thèm nghe". Báo giới nói về thói quen kỳ quặc của Trump

© REUTERS / LEAH MILLISDonald Trump
Donald Trump - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) – Nhà lãnh đạo Mỹ đương nhiệm Donald Trump đã bộc lộ sự thiếu thận trọng trong thái độ với đạo luật đòi hỏi bảo quản tài liệu, tạo nguy cơ để lại khoảng trống trong lịch sử nhiệm kỳ Tổng thống của ông, như hãng AP đưa tin.

Trump vi phạm luật bảo quản tài liệu như thế nào?

Báo lưu ý rằng Trump có “thói quen xé tài liệu” rồi sau đó vứt đi, đó là lý do tại sao các nhân viên Nhà Trắng làm việc với giấy tờ phải hì hục dán ghép hàng giờ. Theo dữ liệu của hãng thông tấn, hiện đang ngày càng  “lo ngại nhiều hơn” rằng do khâu bảo quản không đầy đủ các bản ghi của Nhà Trắng, “trong lịch sử nhiệm kỳ của Tổng thống Trump sẽ để lại những khoảng trống”.

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Các nghị sĩ đảng Dân chủ cáo buộc ông Trump phạm tội nghiêm trọng chống lại Hoa Kỳ
“Người ta đã yêu cầu Tổng thống Trump ngừng việc xé bỏ tài liệu, nhưng ông vẫn chẳng nghe”, - Solomon Lartie, cựu chuyên viên phân tích tài liệu lưu trữ của Nhà Trắng nói với nhà báo.

Cụ thể, hãng thông tấn cho biết rằng Trump đã “tịch thu” các bản ghi âm của một phiên dịch viên tham dự cuộc gặp năm 2017 của ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hamburg.

Ngoài ra, cũng theo dữ liệu của AP, các nhân viên của Trump đã sử dụng hộp thư điện tử email và ứng dụng tin nhắn để trao đổi thông điệp. Như báo chí viết, vào tháng 2 năm 2017 cựu cố vấn Nhà Trắng Don McGun đã gửi một bản ghi, trong đó ông khuyến cáo các nhân viên từ bỏ cách làm đáng ngờ như vậy, hoặc lưu các tài liệu bằng cách chụp ảnh màn hình. Tuy nhiên, các tổ chức ủng hộ sự minh bạch trong công việc của cơ quan chức năng cho rằng ảnh chụp màn hình không thể truyền tải đầy đủ toàn bộ lượng thông tin, -  hãng thông tấn cho biết.

Đồng thời hãng AP cũng làm rõ rằng việc Trump không tuân thủ luật yêu cầu lưu trữ tài liệu vẫn không dẫn đến hậu quả nào đe dọa nhà lãnh đạo đương nhiệm của nước Mỹ. Bởi đạo luật quy định rằng Tổng thống không thể hủy văn kiện mà không hỏi ý kiến ​​của nhân viên lưu trữ quốc gia hoặc thông báo cho Quốc hội, nhưng mặt khác, theo luật, Tổng thống có quyền không làm theo khuyến nghị của nhân viên lưu trữ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала