Thị trường chứng khoán đang "nghẽn" hàng nghìn tỷ đồng mỗi ngày

© AP Photo / Ahn Young-joonCô gái đeo mặt nạ trên sàn giao dịch chứng khoán
Cô gái đeo mặt nạ trên sàn giao dịch chứng khoán - Sputnik Việt Nam
Hàng loạt giao dịch của các nhà đầu tư qua các công ty chứng khoán thường xuyên bị nghẽn và không thể gửi vào hệ thống giao dịch tại HOSE.

Tình trạng trên vừa được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) báo cáo Bộ Tài Chính và chỉ đạo Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), đồng thời triển khai và đồng bộ nhiều giải pháp kể cả trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn để giải quyết đình trạng “nghẽn lệnh” giao dịch chứng khoán trong gần một tháng qua.

chứng khoán - Sputnik Việt Nam
Sàn VN-Index bốc hơi 30 điểm chỉ trong một đêm

Cụ thể, theo UBCKNN, từ 21/12/2020 có hiện tượng một số lệnh giao dịch của nhà đầu tư (NĐT) qua các công ty chứng khoán (CTCK) thường xuyên không gửi được vào hệ thống giao dịch tại HOSE.  Nguyên nhân chính là do năng lực thiết kế của hệ thống giao dịch của HOSE có giới hạn về số lượng lệnh trong một ngày giao dịch, không đáp ứng được nhu cầu giao dịch tăng đột biến ngoài dự đoán của thị trường chứng khoán (TTCK) trong thời gian vừa qua.

Theo UBCK, nhờ Việt Nam kiểm soát dịch bệnh Covid-19, tốt, kinh tế vĩ mô nhiều tiềm năng và các chính sách giảm thuế, phí nên càng về cuối năm cuối thị trường càng hút dòng vốn lớn từ các nhà đầu. Việt Nam là một trong số ít nước giữ được mức tăng trưởng dương 2,91% và được dự báo phục hồi ở mức 6,5-6,8% trong năm 2021.

Tính chung cả năm 2020, giá trị giao dịch bình quân trên thị trường cổ phiếu đạt trên 7.400 tỷ đồng/phiên, tăng hơn 2 lần so với mức bình quân phiên năm 2019. Riêng trong tháng 12/2020, giá trị giao dịch bình quân phiên đạt trên 15.000 tỷ đồng/phiên, tăng rất mạnh so với đầu năm 2019. Số lượng tài khoản nhà đầu tư mở mới tăng khoảng 109% so với năm 2019. Nghĩa là với mỗi phiên giao dịch chưa vào hệ thống thì đồng nghĩa với việc dòng tiền 7.400 tỷ đồng cũng bị tắc nghẽn.

Các giải pháp ngắn, trung và dài hạn

Để giải quyết vấn đề này trong thời gian ngắn hạn, UBCK ra chỉ đạo cho các đơn vị liên quan thực hiện ngay các giải pháp để tối ưu hóa lượng lệnh giao dịch nhập vào hệ thống. Trong đó một trong những giải pháp khả thi là nâng đơn vị giao dịch từ 10 lên 100 cổ phiếu/lô để hạn chế giao dịch lô lẻ từ ngày 04/01.

Trẻ em vui sướng bên mô hình chú lợn năm 2019. - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia chỉ cách kiếm tiền năm 2019: Tránh xa chứng khoán, hãy đổ tiền vào bất động sản

UBCKNN cũng khẩn trương thông báo với Sở giao dịch chứng khoán HOSE phối hợp và yêu cầu các CTCK rà soát, hạn chế lỗi phát sinh từ phía công ty và giao dịch tự động... Đồng thời, HOSE phải cải tiến các quy trình xử lý sự cố, tăng cường trực ca vào các thời gian giao dịch cao điểm.

Đối với giải pháp trung hạn, UBCK đã yêu cầu HOSE nghiên cứu nâng cấp hệ thống dự phòng cho hệ thống giao dịch hiện tại, đảm bảo các giao dịch diễn ra suôn sẻ, thông suốt cho đến khi hệ thống Công nghệ thông tin TTCK mới (KRX) chính thức đi vào hoạt động.

Giải pháp dài hạn là yêu cầu HOSE và các đơn vị đẩy nhanh tiến độ để đưa hệ thống KRX sớm vào hoạt động, thay thế cho hệ thống hiện nay trong thời gian sớm nhất để giải quyết vấn đề quá tải hệ thống.

Việc giảm thuế, phí... trong lĩnh vực chứng khoán cũng góp phần tạo điều kiện cho dòng tiền mới liên tục đổ vào giúp thanh khoản của thị trường cổ phiếu tăng mạnh lên mức kỷ lục.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала