TPHCM: Vì sao tiến độ đầu tư vành đai 3 liên tục chậm trễ trong vòng 9 năm?

© Depositphotos.com / Phong.tranTP.HCM
TP.HCM - Sputnik Việt Nam
Vành đai 3 là trục đường huyết mạch được nhắm tới mục tiêu giảm xe quá cảnh qua TPHCM và thúc đẩy giao thương vùng kinh tế phía Nam. Tuy nhiên trục đường này vẫn chưa thể hiện được chức năng nào khi mới chỉ hoàn thiện 16,7 km.

Dự án Vành đai 3 là trục đường với chiều dài gần 100 km đóng vai trò kết nối TP.HCM với Đồng Nai, Bình Dương, Long An. Đồng thời, dự án này còn được nhắm tới mục tiêu giảm xe quá cảnh qua TP, thúc đẩy giao thương vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Nguồn lực tài chính quá ít

Tuy nhiên sau 9 năm triển khai từ năm 2011 cho đến nay, Vành đai 3 chỉ mới hoàn thiện 16,7 km tương đương với 18% chiều dài được hoàn thành. Đó là đoạn Bình Chuẩn - Tân Vạn, được tỉnh Bình Dương đầu tư và đưa vào khai thác. Khi nói về dự án này, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn nhận xét:

Thượng đỉnh ASEAN - Sputnik Việt Nam
Trước thềm thượng đỉnh ASEAN: Sáng kiến “Vành đai-Con đường” và phản ứng của một số nước Đông Nam Á

"Có thể thấy tiến độ đầu tư đường Vành đai 3 quá chậm”

Việc chậm trễ này đã gây thêm ùn tắc giao thông cho không chỉ TP.HCM mà còn cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng. Trước tính cấp bách, Thủ tướng đã đưa ra nhiều chỉ đạo, đề nghị Bộ GTVT gấp rút lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi và trình Chính phủ để báo cáo Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư. Tuy nhiên, ông Tuấn cũng nhận định rằng một trong những khó khăn dẫn đến sự chậm trễ của dự án là do ngân sách các địa phương còn hạn chế trong khi đây là dự án có mức tổng đầu tư lớn. Ông Tuấn nói thêm:

“Trong quy hoạch đường vành đai, Chính phủ có đưa quyết định huy động nguồn lực cho TP.HCM. Nhưng thực tế, nguồn lực từ Trung ương phân bổ cho TP.HCM còn ít. Do nguồn lực không đủ nên việc phát triển hạ tầng trong nhiệm kỳ vừa qua, đặc biệt là tuyến Vành đai 3 gặp rất nhiều khó khăn".

Chinh vì thế Bộ Kế hoạch Đầu tư và các bộ, ngành liên quan cần nghiên cứu, xem xét cơ chế hỗ trợ một phần vốn ngân sách Trung ương cho dự án để giải quyết nút thắt tài chính. Đồng thời, phải khơi thông có chế và nguồn vốn, Bộ GTVT mong muốn thời gian tới sẽ cùng TP.HCM tìm giải pháp để TP được phân bổ thêm nguồn lực nhằm triển khai dự án.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала