Gazprom cảnh báo nguy cơ tạm dừng dự án “Dòng chảy Bắc-2”

© AP Photo / Jens Buettner / DpaTàu chuyên dụng "Fortuna" ở cảng thành phố Wismar của Đức
Tàu chuyên dụng Fortuna ở cảng thành phố Wismar của Đức - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Gazprom đã cảnh báo về những rủi ro đối với tuyến đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy Bắc-2” do áp lực chính trị, Reuters đưa tin.

Tin lưu ý rằng trong bản cáo bạch cho vấn đề của Eurobonds, công ty thừa nhận rằng "trong những trường hợp ngoại lệ", có thể tạm dừng hoặc chấm dứt dự án nếu có sự thay đổi về tình hình chính trị ở các khu vực khác nhau liên quan đến dự án.

Tài liệu cũng nói rằng trong trường hợp diễn biến tình hình hiện nay xung quanh “Dòng chảy Bắc-2”, Gazprom có ​​thể phải đối mặt với các khiếu nại tài chính từ các nhà thầu.

Các biện pháp trừng phạt đối với “Dòng chảy Bắc-2”

Trước đó, Hoa Kỳ đã mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với “Dòng chảy Bắc-2”, bao gồm các dịch vụ thử nghiệm, kiểm tra và chứng nhận, cũng như các dịch vụ hoặc cơ sở nâng cấp tàu đặt đường ống. Ngay sau đó, công ty DNV GL của Na Uy thông báo rằng họ sẽ không thể chứng nhận đường ống. Còn được biết rằng vào ngày 19 tháng 1, Hoa Kỳ có kế hoạch áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với tàu đặt đường ống Fortuna.

Xây dựng đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 - Sputnik Việt Nam
Dòng chảy phương Bắc có phải là “con ngựa thành Troia”: Thuyết âm mưu của Anh

Người đứng đầu Ủy ban Hạ viện về Kinh tế và Năng lượng, Klaus Ernets, trong một bài bình luận với Sputnik đã gọi các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với đường ống dẫn khí “Dòng chảy Bắc-2” là không thể chấp nhận được.

Điện Kremlin cáo buộc Mỹ gây áp lực bất hợp pháp đối với dự án đường ống dẫn khí đốt.

Dự án “Dòng chảy phương Bắc- 2”

“Dòng chảy phương Bắc- 2” dự kiến xây dựng hai tuyến đường ống dẫn khí đốt với tổng công suất 55 tỷ mét khối khí một năm từ bờ biển Nga qua Biển Baltic đến Cộng hòa Liên bang Đức. Dự án gặp phải sự phản đối gay gắt của Mỹ, nước đang quảng bá khí đốt tự nhiên hóa lỏng của mình sang EU, cũng như Ukraina và một số quốc gia châu Âu khác. Hoa Kỳ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với đường ống dẫn khí đốt, vì vậy nên công ty Allseas của Thụy Sĩ buộc phải ngừng thi công.

Công việc được nối lại sau đó một năm - vào tháng 12 năm 2020, tàu đặt ống Fortuna đã thi công được 2,6 km đường ống trong vùng biển của Đức. Kết quả, theo số liệu của công ty Nord Stream 2 AG, vẫn còn khoảng 148 km đường ống nữa chưa hoàn thành trong tổng chiều dài của hai tuyến ống là 2.460 km: gồm 120 km nằm trong vùng biển Đan Mạch và khoảng 28 km - ở vùng biển của Đức. Chính quyền Đan Mạch đã đồng ý để tàu Forrtuna thi công đặt ống từ ngày 15 tháng 1, còn giấy phép của Đức cấp cho cho con tàu này có hiệu lực đến cuối tháng 5.

Đọc thêm:

Đức bình luận về lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với “Dòng chảy phương Bắc- 2”

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала