Liệu sau đại dịch, SARS-CoV-2 có tìm được "vật chủ" mới hay không?

© Ảnh : Sai Li / Tsinghua University School of Life SciencesTiến hành tái tạo máy tính trên hình ảnh vi rút SARS-CoV-2
Tiến hành tái tạo máy tính trên hình ảnh vi rút SARS-CoV-2 - Sputnik Việt Nam
Nhiều chuyên gia cho biết: theo thời gian, sau này SARS-CoV-2 có thể phát triển thành bệnh lây nhiễm theo mùa. Nhà nghiên cứu miễn dịch học Nga Vladislav Zhemchugov, trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, đã dự đoán vi rút gây ra COVID-19 sẽ hoạt động như thế nào.

Sau đại dịch SARS-CoV-2 sẽ diễn ra trong số các bệnh lây nhiễm tiêu điểm tự nhiên khác thường gặp ở người và động vật, Vladislav Zhemchugov, tiến sĩ y khoa , nhà miễn dịch học, chuyên gia về các bệnh nhiễm trùng đặc biệt nguy hiểm, bày tỏ quan điểm này trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Các nhà virus học và  giới chuyên gia y tế đã nhiều lần bày tỏ ý kiến ​​rằng sau này SARS-CoV-2 có thể chuyển thành một bệnh lây nhiễm theo mùa. Nhưng cho đến khi đại dịch kết thúc, rất khó để đưa ra kết luận về việc tỷ lệ mắc COVID-19 sẽ liên quan như thế nào với sự thay đổi của các mùa, nhà miễn dịch học Nga lưu ý.

Tủ lạnh thực phẩm - Sputnik Việt Nam
Các loại thực phẩm cần loại bỏ trong thời kỳ coronavirus
"Tất nhiên, coronavirus sẽ trở thành một trong những bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, nó đã là một trong những tác nhân gây bệnh lây nhiễm  đường hô hấp cấp tính, giống như các loại coronavirus trước đây. Điều này sẽ liên quan đến các mùa như thế nào, thì cần phải quan sát, vì chúng ta phải đợi cho đến khi đại dịch kết thúc",- ông nói.

Khi con người phát triển khả năng miễn dịch tập thể với SARS-CoV-2, coronavirus sẽ tìm thấy một "vật chủ" mới, Vladislav Zhemchugov nói. Nhưng để tìm hiểu điều này sẽ xảy ra ở lục địa nào, chúng ta cần phải chờ đợi, Zhemchugov lưu ý.

"Khi quần thể người đạt đến 70% lớp miễn dịch, nó sẽ đi vào tự nhiên và tìm một vật chủ mới mà chúng sẽ chung sống “hòa bình”. Nghĩa là, hệ thống miễn dịch của vật chủ mới sẽ không tiêu diệt vi rút, còn vi rút sẽ không tiêu diệt vật chủ. Nó sẽ sống ở đó và chờ đợi sự suy giảm lớp miễn dịch của loài người để xâm nhập vào quần thể người một lần nữa. Chúng ta phải chờ xem điều này xảy ra ở đâu - trên lục địa nào, trên tất cả các lục địa hay không. Quá trình tiến hóa của virus được sắp xếp như vậy",- nhà miễn dịch học giải thích.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала